Trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND và Ban chỉ đạo 197 phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, Công an quận Ba Đình tổ chức tập huấn PCCC và CNCH trên địa bàn năm 2023.
Trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân ảnh 1

Hội nghị tập huấn PCCC và CNCH cho người dân trên địa bàn phường Kim Mã

Hướng dẫn cho người dân cách PCCC

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC và CNCH, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra ở khu vực dân cư; nhà ở kết hợp, sản xuất kinh doanh, UBND và Ban chỉ đạo 197 phường Kim Mã đã phối hợp với Công an quận Ba Đình tổ chức Hội nghị tập huấn PCCC và CNCH cho người dân trên địa bàn phường Kim Mã.

Trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân ảnh 2

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay

Thượng úy Đào Duy Khánh cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình đã tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác PCCC, CNCH năm 2023 cho các học viên. Hội nghị đã cung cấp các nội dung cơ bản của Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, các văn bản pháp quy của Nhà nước về công tác PCCC, các nội dung thông tin về tầm quan trọng, tính chất, nguyên tắc của công tác PCCC và CNCH, về tình hình cháy, nổ trong nước và trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây, những yêu cầu đặt ra đối với công tác PCCC tại cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, các phương pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản, cách sử dụng các trang thiết bị phòng cháy - chữa cháy, hướng dẫn công tác chữa cháy ban đầu và thoát nạn khi có vụ cháy xảy ra…

Các kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn và sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng; Trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh trong việc phòng cháy, chữa cháy tại cơ cở, tổ chức, tham gia chữa cháy, CNCH đảm bảo ANTT, bảo vệ hiện trường các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; xây dựng phương án và cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra và thực hành sử dụng các loại phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ như: Bình bột (khí chữa cháy, họng nước chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy, chăn chiên chữa cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy...).

Để phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ xảy ra, Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền khuyến cáo người dân không tự ý câu mắc, lắp đặt điện, không sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn chung một ổ cắm, không sạc điện thoại qua đêm, khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện; khi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị điện. Tại khu vực bếp không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy, luôn luôn giám sát khi đun, nấu, đặc biệt khi đun, nấu thức ăn có dầu mỡ; phải có biện pháp chống chuột cắn ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas; khu vực thắp hương, thờ cúng phải bố trí nơi hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ; vàng mã phải đốt đúng nơi quy định, nơi đốt phải che chắn và giám sát cho đến khi lửa tắt, tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Duy trì công tác PCCC từ cơ sở

Ông Nguyễn Quyết Chiến, tổ dân phố số 1, phường Kim Mã cho biết, qua buổi tập huấn bản thân tôi được trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH, việc tham gia mô hình PCCC và CNCH còn giúp các hộ gia đình tăng thêm sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm và gắn bó mật thiết với nhau hơn. Tôi rất mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan quản lý PCCC thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập về công tác PCCC để nâng cao kỹ năng, ý thức PCCC của bản thân và những người dân sống trên địa bàn phường Kim Mã.

Trao đổi về vấn đề này, thiếu tá Phạm Tuấn Tú, Phó Trưởng CAP Kim Mã cho biết, thời gian qua trên địa bàn phường không để xảy ra vụ cháy nổ lớn nào, Ban chỉ huy CAP luôn xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND phường tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức PCCC & CNCH cho người dân trên địa bàn phường Kim Mã năm 2023. Đây là một trong những nội dung quan trọng, thiết thực gắn liền với an toàn PCCC trong cuộc sống hằng ngày, góp phần giúp cho nhân dân trên địa bàn phường hiểu rõ và thực hiện tốt công tác PCCC & CNCH tại địa phương.

Qua đó, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC và CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”, vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH. Phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng và huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho chủ hộ gia đình (nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, căn hộ nhà chung cư, nhà tập thể...), cá nhân, thành viên của hộ gia đình.

Công an phường Kim Mã sẽ duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Trong đó, mô hình triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động tại 13 tổ dân phố như: Tổ liên gia an toàn PCCC; Khu chung cư, tập thể an toàn phòng cháy, điểm chữa cháy công cộng. Có quy chế hoạt động của các mô hình (phân công nhiệm vụ tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình, người dân sinh sống tại các hộ gia đình, chế độ hoạt động...). Vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,...), ngoài ra có thể trang bị thêm dụng cụ phục vụ thoát nạn như đèn pin, mặt nạn phòng độc.

Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy), Có hệ thống nút ấn (sử dụng công tắc điện hoặc nút ấn báo cháy), thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng. Địa bàn phường Kim Mã chủ yếu là các con phố nhỏ, khi có sự cố về cháy nổ, phương tiện như xe chữa cháy sẽ rất khó tiếp cận, chính vì thế trang bị cho người dân kiến thức về PCCC và các trang thiết bị PCCC và CNCH là vô cùng cần thiết bởi họ là những người phát hiện, tiếp cận và xử lý đám cháy đầu tiên.