Trang bị kỹ năng cho lực lượng phòng cháy tại khu dân cư

  • 23/04/2019 16:02
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, đặc biệt vào thời điểm bước vào mùa nắng nóng kéo dài, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao kỹ năng PCCC cho các học viên là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố trên địa bàn quận.

“Cháy là hiểm họa. Cháy có thể biến ngôi nhà bê tông thành đống phế thải…”. Đó là những lời cảnh tỉnh về sự tàn phá của hỏa hoạn đã được chuyên gia phòng cháy, chữa cháy nhấn mạnh tại buổi tập huấn tuyên truyền PCCC cho những người tham gia nâng cao nhận thức, để qua đó luôn cảnh giác cao độ đối với công tác PCCC ở mọi lúc, mọi nơi.

Sơ lược lại những vụ cháy vừa xảy ra trên địa bàn Hà Nội gây thiệt hại về người và tài sản trong thời gian gần đây, chuyên gia phòng cháy, chữa cháy đã nhấn mạnh việc phòng cháy phải ưu tiên quan trọng. Bởi khi đã cháy thì chữa nhanh hay chậm cũng vẫn thiệt hại. Chỉ một đốm lửa có thể thiêu rụi cả những dãy nhà khung thép hàng trăm mét vuông trong thời gian ngắn. Khi đó lực lượng cứu hỏa có mặt nhanh nhất cũng chỉ cứu vãn được những thứ chưa bị bén lửa, và ngăn cháy lan…

Trang bị kỹ năng cho lực lượng phòng cháy tại khu dân cư ảnh 1

Các học viên tham gia tập huấn nâng cao kỹ năng PCCC 

Chuyên gia phòng cháy, chữa cháy dí dỏm sinh động như sau: “Việc mất cắp chiếc xe máy thì nó vẫn tồn tại giá trị dưới danh nghĩa người khác sử dụng, còn việc cháy thì mất hết tất cả không ai còn vớt vát được gì ngay cả chủ nhân”. Chính vì vậy, mỗi người dân cần chủ động, tích cực phòng cháy, và là những tuyên truyền viên về PCCC để lan tỏa và phát huy phong trào toàn dân PCCC, không để hỏa hoạn rình rập.

Đối với những người là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố, vai trò và trách nhiệm cao hơn trong nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, khu dân cư.

Buổi tập huấn không chỉ được các chuyên gia PCCC đưa gia các lý thuyết, kiến thức pháp luật về PCCC mà còn thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống vòi chữa cháy trong nhà cao tầng.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Để tất cả người dân trở thành người lính cứu hỏa thì việc đầu tiên cần phải thường xuyên tập huấn, tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng về PCCC. Đối với các bác là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư, và là những người lan tỏa công tác này hiệu quả, vì vậy những đợt tập huấn được lãnh đạo công an quận chủ động với nhiều kế hoạch, nội dung phong phú đa dạng phù hợp với thực tiễn địa bàn. Để qua đó nâng cao nhận thức, giảm thiểu cháy, nổ xảy ra”. 

Tin cùng chuyên mục