Trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy trong nhà trường

ANTD.VN - Ngày 7-10, CATP Hà Nội cùng với Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm đã phối hợp tổ chức chương trình chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại trường học”, với chủ đề phòng chống ma túy trong học đường.

Các chất kích thích có thành phần tiền chất ma túy luôn là hiểm họa với xã hội, nhất là với thanh, thiếu niên. Trong “cỏ Mỹ”, shisha, “tem giấy”, “bóng cười”, “thuốc lá điện tử”  đều chứa thành phần tiền chất ma túy, hoặc trong lúc sử dụng có pha chế thêm thành phần ma túy.

Trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy trong nhà trường ảnh 1

Buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy bắt đầu bằng những câu hỏi 

Chính vì thế, ma túy hiện tại đã và đang len lỏi vào nhiều tầng lớp trong xã hội, kể cả học sinh và hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của chính người sử dụng, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, cộng đồng xã hội.

Do đó, công tác tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho học sinh luôn là việc làm cần thiết trong nhà trường và của toàn xã hội, đồng thời cũng là yêu cầu khách quan nhằm chuẩn bị hành trang cho thế hệ trẻ biết sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội có kỷ cương, nền nếp.

Trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy trong nhà trường ảnh 2

Tuyên truyền về tác hại của ma túy bằng cách thể hiện mới mẻ

Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị CATP Hà Nội cho biết: Chương trình được tổ chức để thực hiện Kế hoạch số 212 của CATP về "Tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019" với mục đích giáo dục, trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh các trường học trên địa bàn Thủ đô về 4 chủ đề phổ biến như văn hóa giao thông; bảo vệ môi trường; phòng, chống ma túy học đường và phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy trong nhà trường ảnh 3

Buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy và cách phòng chống cho học sinh

Hiện nay, tình hình sử dụng ma túy và các chất kích thích ở nước ta đang ở mức báo động, số người nghiện có chiều hướng gia tăng; độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó có cả những em đang còn là học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Vì vậy, buổi tuyên truyền sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất để nhận biết các loại ma túy, tích lũy được những kiến thức quý báu và cách phòng, chống ma túy.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ - Nhà giáo ưu tú Đặng Quốc Thống, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: "Với cách tuyên tuyền hình thức mới mẻ của báo cáo viên, thông qua những câu hỏi trao đổi, giải thích đã mang đến cho học sinh nhà trường một cách nhận biết hiệu quả nhất về ma túy và tác hại của ma túy, từ đó có cách phòng ngừa chính đáng...".

Chỉ huy Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị cho biết, hoạt động tuyên truyền này sẽ diễn ra tại 12 trường trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho học sinh, để các em trở thành những công dân tuân thủ pháp luật trong tương lai.