Tràn lan căn hộ chung cư cho thuê làm văn phòng

  • 15/03/2017 17:38
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Các căn hộ chung cư được thiết kế, xây dựng nhằm mục đích để ở, việc sử dụng sai mục đích sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành của Tòa nhà. Tuy vậy, hiện nay tình trạng cho thuê căn hộ để ở làm văn phòng công ty vẫn diễn ra phổ biến

Có mặt tại một số tòa chung cư nằm trên địa bàn quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy  (Hà Nội) sáng 14-3, điểm chung chúng tôi dễ nhận thấy là, tại các tòa nhà này đều có văn phòng công ty nằm xen lẫn giữa các căn hộ của người dân. Số lượng các văn phòng chiếm từ 20-40% căn hộ trong chung cư, làm tăng mật độ dân số trong các toà nhà này, gây quá tải cho hệ thống thang máy, nhà gửi xe, đường cung cấp điện, nước…

Dân kêu cứ kêu

Tại tòa Tháp Thành Công (số 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội), khảo sát tại các nhiều tầng liên tiếp, chúng tôi đếm được trung bình mỗi tầng có khoảng 3/8 căn hộ được gắn biển các Công  ty, Văn phòng, có căn hộ đang dán thông báo “cho thuê”. Theo thông tin từ BQL tòa nhà, hiện cả tòa tháp có trên 30 căn hộ chung cư đang được cho thuê làm văn phòng công ty.

Trò chuyện với chúng tôi, những người dân sống tại khu vực cho biết, việc các căn hộ cho thuê làm văn phòng công ty đã làm tăng mật độ dân số trong tòa nhà. Bởi trung bình mỗi công ty, văn phòng này hàng ngày có ít nhất vài chục đến hàng trăm người ra vào. Vào các giờ cao điểm, người dân phải chờ thang máy rất lâu do đông người lên xuống cùng một lúc. Do có người lạ là khách hàng, đối tác của các công ty ra, vào chung cư thường xuyên nên nguy cơ mất an ninh tại đây cũng tăng theo. Chưa kể đến việc vào ban đêm các văn phòng công ty thường không có người ngủ lại trực nên  sẽ trở thành đích ngắm của các đối tượng phạm tội.

Tràn lan căn hộ chung cư cho thuê làm văn phòng ảnh 1

Biển công ty xuất hiện khá nhiều trong các khu chung cư

Bà Bùi Thị Hoa, người sống tại chung cư này chia sẻ, vào buổi sáng và giờ ăn trưa, do lượng nhân viên trong các văn phòng công ty khá đông nên đã gây ồn ào, ảnh hưởng tới các hộ dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, một số nhân viên do yếu ý thức đã xả rác bừa bãi, thậm chí vứt cả chậu hoa, cây cảnh vào hệ thống xả rác nên đã gây tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng hệ thống xả rác.

Cụ thể là chỉ trong vòng 20 ngày (từ 20-12-2016 đến 10-1-2017)  xảy ra 4 lần tắc rác liên tục. Do vậy, BQL tòa nhà đã phải ra thông báo đề nghị các chủ căn hộ, văn phòng không vứt thùng giấy, đồ vật cũ, chậu hoa cây cảnh vào hố rác.  Ngoài ra, các khu vực trông giữ xe xung quanh tòa nhà cũng thường xuyên quá tải.

“Theo tôi đã xây dựng nhà để ở thì chỉ nên sử dụng cho mục đích để ở. Việc tồn tại cơ quan xen kẽ cư dân đã gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến quá trình vận hành các hệ thống kèm theo cũng như tuổi thọ của tòa nhà. Chúng tôi mong muốn Ban Quản trị tại đây sớm được thành lập để đảm bảo quyền lợi cho cư dân” – Bà Hoa đề xuất.

Quy định nằm trên giấy ?!

Nằm cùng trục đường với tòa tháp Thành Công là tòa nhà 101 Láng Hạ. Khảo sát tại 5 tầng liên tiếp của tòa nhà này, chúng tôi cũng thấy tình trạng tương tự. Thậm chí ở một số tầng có 2-3 văn phòng công ty đặt cạnh nhau với số lượng nhân viên ra, vào hàng ngày lên tới vài trăm người. Bên trong các văn phòng này, do diện tích chật chội, nhân viên đông nên mọi khoảng không đều được tận dụng triệt để, làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Do lượng người ra vào đông, gây quá tải hệ thống thang máy, nơi gửi xe nên BQL tòa nhà đã phải ra thông báo, khi hết giờ làm việc của cơ quan (từ 17h30-18h30) các nhân viên văn phòng công ty gửi xe đạp, xe máy trong tòa nhà phải di chuyển ra khỏi 2 tầng hầm của tòa nhà để trả lại chỗ để xe cho các hộ dân. Nếu cá nhân nào không chấp hành, bảo vệ tòa nhà sẽ thu gom xe, lập danh sách gửi đến các văn phòng công ty và không chịu trách nhiệm  với hợp đồng trông giữ xe của đơn vị đó trong tòa nhà.

Không chỉ tại 2 chung cư trên mà tình trạng dùng căn hộ chung cư làm văn phòng cũng khá phổ biến tại nhiều tòa chung cư ở khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, khu đô thị Yên Hòa hoặc các khu tập thể cũ ở phường Thành Công, Giảng Võ...

Về tình trạng văn phòng công ty nằm ken kẽ trong khu chung cư, ông Phạm Đức Hạnh – đồng Trưởng BQL chung cư 101 Láng Hạ cho rằng, khi được hoàn thành và sử dụng từ năm 2006, tòa nhà này có tên là Chung cư chất lượng cao kết hợp văn phòng nên số lượng các Công ty chuyển vào rất đông, có công ty với số lượng nhân viên lên tới hàng nghìn người dẫn tới tình trạng quá tải cho toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng trong tòa nhà, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Đến năm 2012, khi người dân phản đối tình trạng này, một số Công ty đã chuyển văn phòng đi nơi khác nên hiện nay số lượng văn phòng đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 31 Văn phòng, hầu hết là của những công ty nhỏ lẻ với số lượng nhân viên từ 15-30 người. “Hiện vẫn có một số hộ dân trong tòa nhà có đơn xin mở văn phòng công ty tại đây, một số người khác lại tìm cách “lách”, ban đầu vào ở nhưng sau một thời gian lại ngăn ô làm văn phòng.

Quan điểm của BQL tòa nhà là kiên quyết không cho mở  văn phòng  tại tòa nhà này, trừ những trường hợp đã tồn tại từ trước nhằm đảm điều kiện sống, sinh hoạt cho cư dân. Tôi được biết pháp luật cũng đã có quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng  công ty nhưng dường như quy định này vẫn đang nằm trên giấy” – ông Hạnh bày tỏ.

(còn nữa)

Tin cùng chuyên mục