Trạm bơm Yên Nghĩa chậm tiến độ có ảnh hưởng đến tình trạng ngập úng của Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, dự án xây dựng trạm bơm Yên Nghĩa chậm tiến độ có ảnh hưởng đến tình trạng ngập úng trên địa bàn nhưng không phải nguyên nhân chính.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ có ảnh hưởng tới tiêu thoát nước của Thủ đô?

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ có ảnh hưởng tới tiêu thoát nước của Thủ đô?

Chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, đại biểu Trần Hợp Dũng (tổ Thanh Trì) nêu câu hỏi về dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ có ảnh hưởng tới tiêu thoát nước của Thủ đô không? Đề nghị làm rõ nguyên nhân và giải pháp?

Trả lời về nội dung này, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được phê duyệt vào năm 2013 và năm 2019 điều chỉnh với thời gian thực hiện đến hết năm 2021. Như vậy, đến nay, dự án xây dựng trạm bơm Yên Nghĩa đã chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt của thành phố.

Việc chậm tiến độ của dự án có ảnh hưởng đến tình trạng ngập úng ở Hà Nội, tuy nhiên đây không phải nguyên nhân chính vì Hà Nội còn 3 trạm bơm công suất lớn khác chưa được xây dựng.

Chỉ rõ nguyên nhân do vướng mắc trong công tác GPMB. Tổng diện tích GPMB tại quận Hà Đông là 370.000m2, hiện còn 145.000m2 của 593 hộ thuộc phần hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao do xác định nguồn gốc đất gặp khó khăn. Dự án tạm dừng thi công từ cuối năm 2019 đến nay, ảnh hưởng đến công tác tiêu thoát nước của hệ thống.

Về giải pháp, ông Chu Phú Mỹ cho biết, Sở NN&PT-NT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quận Hà Đông trong công tác GPMB, nhưng vẫn gặp khó khăn; lãnh đạo UBND TP, các sở ngành cũng đã làm việc với quận Hà Đông, tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trả lời chất vấn về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, có tổng diện tích 51,6ha, trong đó diện tích GPMB là 30,74ha gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 đã GPMB 17,4ha và giai đoạn 2 là 12,9ha, thuộc địa bàn 6 phường. Liên quan tới 652 tổ chức, hộ gia đình nằm dọc kênh La Khê, ngay sau khi dự án được phê duyệt, quận đã xác định đây là dự án trọng điểm của TP nên đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện; Phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các Sở, ngành trong quá trình thực hiện. Kết quả, đến nay đã GPMB được 20,5ha. Hiện nay, còn 10,24ha liên quan đến 487 tổ chức, hộ gia đình chưa GPMB xong.

Quận đã có kế hoạch xác định đến quý III/2022 GPMB xong tối thiểu xong 85% diện tích để giao Sở NN&PTNT. Hết năm 2022, nếu các hộ không đồng tình, quận sẽ có kế hoạch thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền làm rõ một số nội dung liên quan đến nội dung đại biểu quan tâm

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền làm rõ một số nội dung liên quan đến nội dung đại biểu quan tâm

Làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, qua 2 lần chiều chỉnh vào các năm 2019 và năm 2021, theo kế hoạch dự kiến, đến hết năm 2022, dự án phải được hoàn thành. Hiện nay, dự án đang tập trung vào 5,7 km kênh La Khê để dẫn nước vào trạm bơm. Khâu này đang vướng mắc GPMB ở huyện Hoài Đức và quận Hà Đông.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định nguyên nhân khiến dự án chậm, trách nhiệm thuộc về Sở NT&PTNT, sau đó, có một phần huyện Hoài Đức và trọng tâm là quận Hà Đông. Việc chậm là do quản lý đất đai lỏng lẻo nên gặp khó khăn trong xác định nguồn gốc đất khi GPMB. TP đã chỉ đạo cụ thể với từng việc một, đến nay, công việc đã có chuyển biến, UBND TP cũng đề nghị chậm nhất trong năm 2022 phải hoàn thành xong GPMB theo đúng kế hoạch.

TP giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, cần thiết, Sở Tài nguyên Môi trường cử tổ công tác để giúp quận Hà Đông xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường GPMB. Khi có mặt bằng sạch, chủ đầu tư triển khai thi công và sau 6 tháng (đầu năm 2023) sẽ hoàn thành dự án.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, việc triển khai chậm dự án đã có ảnh hưởng một phần đến công tác tiêu thoát úng ở khu vực phía Tây Thủ đô. Về các trận mưa lớn vừa qua, TP đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cùng các nhà thầu tập trung khơi thông toàn bộ kênh La Khê để đảm bảo đưa nguồn nước vào hệ thống trạm bơm vận hành.

Về nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đây là dự án hết sức quan trọng trong việc tiêu thoát nước của thành phố, cần thúc đẩy nhanh tiến độ. Hiện, dự án chỉ còn vướng giải phóng mặt bằng khu vực kênh La Khê. Do đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị quận Hà Đông trong năm 2022 hoàn thành GPMB; Quý I năm 2023 hoàn thành dự án trạm bơm này.