Tổng vệ sinh toàn thành phố, đề nghị lực lượng vũ trang vào cuộc chống sốt xuất huyết

ANTD.VN - Sau khi trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn và quận Hoàng Mai sáng nay, 10-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, sớm tổng vệ sinh môi trường toàn thành phố để phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 Sau khi trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn và quận Hoàng Mai sáng nay, 10-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, sớm tổng vệ sinh môi trường toàn thành phố để phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai sáng nay, 10-8

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn công tác của thành phố, Bộ Y tế sáng nay, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, Hoàng Mai hiện đang là một trong những quận có số mắc SXH cao nhất thành phố, riêng số ca tử vong cao nhất thành phố (đã có 2 ca tử vong).

Tổng số bệnh nhân SXH trên địa bàn quận đến nay đã là 2.483 người mắc, hơn 300 bệnh nhân đang điều trị. Hàng ngày, quận vẫn phát hiện 30-60 ca mắc SXH mới, đa số chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Đặc biệt, toàn quận đã có 400 ổ dịch SXH, trong đó hiện còn 84 ổ dịch vẫn đang hoạt động, xung quanh ổ dịch vẫn có người mắc...

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị không chỉ Hoàng Mai mà tất cả các quận huyện, xã phường của thành phố cần phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị tiến hành tổng vệ sinh toàn thành phố để phòng SXH vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tới đây.

“Chúng ta đã làm rồi, mở nhiều chiến dịch rồi nhưng vẫn phải làm lại, làm liên tục vì chỉ một thời gian ngắn sau khi xử lý ở ổ dịch thì muỗi lại phát triển trở lại nên không được phép chủ quan. Lãnh đạo, cán bộ quận phải xuống tận nơi phát động, hướng dẫn, cùng người dân triển khai” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nói.

Trước tình hình dịch SXH tại Hà Nội vài tuần gần đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Hà Nội đứng thứ hai cả nước về số ca mắc song với tốc độ gia tăng như hiện nay thì chỉ một hai tuần tới có thể sẽ vượt lên đứng đầu cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường vận động, kêu gọi mọi người dân cùng chủ động phòng chống dịch, nhất là trong bối cảnh này nên huy động cả các lực lượng vũ trang tham gia vào công tác này ở quy mô lớn hơn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thị sát ổ dịch SXH tại một công trường xây dựng trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

Chỉ đạo về công tác này tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực rất lớn của toàn thành phố trong công tác phòng chống dịch SXH thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, năm nay, dịch SXH ở Hà Nội bùng phát sớm, số mắc tăng cao.

Đáng lo ngại là qua giám sát, mật độ muỗi SXH trên địa bàn thành phố hiện cao gấp 3 đến 3,5 lần so với bình thường, tốc độ lan rất nhanh. Hơn nữa, năm nay, nhiệt độ mùa hè lại thấp hơn, mưa nhiều nên muỗi càng sinh trưởng phát triển mạnh. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống dịch bệnh này còn hạn chế.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

Về phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ của thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, rất có thể dịch SXH năm nay ở Hà Nội vẫn chưa lên tới đỉnh dịch. Do vậy cần phải tập trung quyết liệt hơn. Phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn thành phố là những việc cần làm ngay.

"Quá trình triển khai chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức có hành vi chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng chứ không phải cá nhân nữa" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.