Tổng thư ký Liên hợp quốc quan ngại về xung đột Israel-Hezbollah leo thang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột leo thang giữa quân đội Israel và Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Lebanon.
Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres

Ngày 21-6, ông Guterres đã tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc để cảnh báo về nguy cơ mở rộng phạm vi xung đột ở Trung Đông, và gọi đó là điều “rất đáng lo ngại”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh, người dân trong khu vực cũng như toàn thế giới không thể để Lebanon trở thành một “Dải Gaza thứ hai”. Ông cũng cảnh báo rằng “hành động vội vàng” có thể dẫn đến thảm họa “không thể tưởng tượng được”.

Lực lượng Hezbollah đã tuyên bố ủng hộ Hamas và khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Israel chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza. Phía quân đội Israel cũng không ngừng tấn công.

Kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát vào tháng 10 năm ngoái, Israel cho biết đã tiêu diệt một số chỉ huy của Hezbollah và ít nhất 300 tay súng.

Trong tuần này, Israel tuyên bố đã phê duyệt kế hoạch triển khai 1 cuộc tấn công ở Lebanon. Giới lãnh đạo Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn sự leo thang này.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken, đã họp với các lãnh đạo Israel vào ngày 20-6 tại Washington. Ông đang thúc đẩy 1 giải pháp ngoại giao nhằm bảo đảm an toàn cho dân thường Israel và Lebanon, đồng thời thúc đẩy tiến trình ngừng bắn ở Dải Gaza.