Tổng thống Trump - Putin điện đàm, nhất trí không chạy đua vũ trang

  • 21/03/2018 07:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin thắng cử qua điện thoại, đồng thời thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới.

“2 tổng thống đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau trên thế giới bao gồm vấn đề ổn định chiến lược và chiến đấu chống khủng bố quốc tế. Đặc biệt, 2 bên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực trong việc hạn chế chạy đua vũ trang”, Điện Kremlin đưa ra thông cáo cho hay, đồng thời tiết lộ 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau trong tương lai gần.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng xác nhận, cuộc nói chuyện với ông Putin đề cập đến vấn đề hạn chế chạy đua vũ trang, tình hình Syria, Triều Tiên và rất mang tính xây dựng.

Về tình hình Triều Tiên, Tổng thống Putin và Trump đều tỏ ra hài lòng với sự giảm thiểu căng thẳng trong thời gian gần đây và khẳng định rằng, khủng hoảng hạt nhân chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Tổng thống Trump - Putin điện đàm, nhất trí không chạy đua vũ trang ảnh 1

Tổng thống Trump đã chủ động gọi điện cho ông Putin

Phía Nga hoan nghênh việc Mỹ chấp nhận đối thoại với Triều Tiên nhưng khẳng định không thể đồng tình việc Washington phủ quyết bản đề xuất hòa bình của Bắc Kinh và Moscow đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Những điều còn được đề cập trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và Trump bao gồm sự hợp tác về kinh tế và những sự liên hệ với Nga trong giai đoạn Bộ Ngoại giao Mỹ cải tổ sau sự ra đi của Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay vào đó là giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục