Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 19/03/2018 10:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18/3, trả lời kênh truyền hình CBS, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nhận định, Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc vào tháng 5 tới.

Ông Corker nêu rõ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một vấn đề được nêu ra vào tháng 5, và "hiện tại thì không có vẻ gì là thỏa thuận sẽ được gia hạn". Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Tổng thống Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận trên vào ngày 12/5 hay không, ông Corker trả lời: "Tôi tin là như vậy". 

Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nói về thỏa thuận hạt nhân Iran

Phát biểu của ông Corker được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani tuyên bố Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới. 

Ông Shamkhani khẳng rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, vốn mang bản chất phòng thủ, sẽ tiếp tục được triển khai “một cách kiên định”. 

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. 

Tuy nhiên, vào năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Tới tháng 1/2018, ông Trump ra thời hạn 120 ngày để các nghị sĩ Mỹ và các đồng minh châu Âu tìm cách "sửa đổi" nội dung nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận. 

Tổng thống Trump lo ngại rằng một phần của JCPOA sẽ hết hiệu lực vào năm 2026 mà không thể giải quyết chương trình tên lửa của Iran, cũng như việc Tehran gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. Nếu Mỹ rút khỏi, thỏa thuận sẽ sụp đổ khi Tehran cũng từ chối đàm phán lại theo yêu cầu của Washington.

Tổng thống Trump từ lâu đã phản đối thỏa thuận năm 2015 với Iran. Thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barack Obama coi là một thành tựu đáng ghi nhận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục