Tổng thống Trump kí đạo luật đi lại với Đài Loan, Trung Quốc phản đối

  • 17/03/2018 16:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua luật khuyến khích quan chức Mỹ qua lại với Đài Loan và ngược lại, điều ngay lập tức đã làm phía Trung Quốc giận dữ.

Đạo luật này đã được quốc hội Mỹ thông qua tháng trước, trong đó đề cập rằng, quan chức cấp cao Đài Loan nên được cho phép vào Mỹ “theo một số điều kiện” để gặp quan chức Mỹ, và các đại diện kinh tế và văn hóa Đài Loan nên được khuyến khích đến Mỹ.

Ngay cả khi Tổng thống Trump không kí, đạo luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 17-3.

Động thái này khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng, nhất là sau khi Tổng thống Trump thông qua mức thuế mới với nhiều mặt hàng Trung Quốc để giảm thiểu đi sự thâm hụt ngân sách lớn hàng năm.

Tổng thống Trump kí đạo luật đi lại với Đài Loan, Trung Quốc phản đối ảnh 1

Tổng thống Trump đồng ý cho quan chức Mỹ và Đài Loan qua lại thường xuyên

Ngày 16-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng nêu rõ quan điểm rằng, Bắc Kinh phản đối đạo luật mới và Washington nên tuân thủ đúng chính sách “một Trung Quốc”, qua đó coi Bắc Kinh là đại diện duy nhất của Trung Quốc và Washington nên ngừng tự do quan hệ với Đài Loan.

Trong khi đó, Đài Loan hoan nghênh động thái thân thiện của chính quyền Tổng thống Trump khi khẳng định rằng, điều này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương.

Theo ông Douglas Paal, người từng là đại diện của Mỹ ở Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2002-2006, đạo luật mới trên thực tế không mang lại bất kỳ thay đổi gì do từ trước tới nay, Mỹ vẫn thường linh hoạt cho phép các quan chức cấp cao Đài Loan đến Mỹ cũng như cho phép các quan chức chính phủ và quân đội Mỹ đến Đài Loan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục