Tổng thống Trump kí đạo luật ngăn chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức kí một đạo luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ Mỹ, trong đó đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và tăng ngân sách cho hoạt động đối nội.

“Dự luật đã được kí. Quân đội của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta yêu quân đội của mình và cho họ tất cả. Đạo luật cũng sẽ mang lại rất nhiều việc làm”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 9-2 theo giờ Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một vài giờ vào hôm 9-2 trước khi đạo luật được thượng viện thông qua nhờ có sự ủng hộ của các thành viên Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump đang nỗ lực đàm phán để có thêm ngân sách hoạt động cho chính phủ

Nội dung của đạo luật trên bao gồm các khoản chi tiêu mới lên tới 300 tỉ USD, trong đó cho phép bổ sung cho quân đội thêm 165 tỉ USD trong năm 2018, 2019, nâng trần nợ công và cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên.

Đây là thoả thuận ngân sách tạm thời thứ 5 cho chính phủ Mỹ kể từ khi bắt đầu năm tài chính vào tháng 1-10-2017. Thỏa thuận cho các nghị sĩ có thêm thời gian để bàn về ngân sách cả năm, tuy nhiên nó có thể đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ lên mức một nghìn tỉ USD trong năm 2019.

Nỗ lực để tăng ngân sách cho chính phủ của Tổng thống Trump vẫn chưa thể kết thúc khi đến ngày 13-2 tới, ông sẽ phải tiếp tục đệ trình đề xuất ngân sách tổng thể cho năm 2019 lên quốc hội để thảo luận.