Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên

ANTD.VN -Theo thông báo từ chính quyền Seoul, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng để đàm phán về tình hình 2 nước.

“Ông Kim Jong-un muốn gặp Tổng thống Moon vào thời gian sớm nhất và ông Moon đã đồng ý tạo điều kiện để điều này có thể diễn ra”, thông báo từ phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Lời mời từ phía Triều Tiên được đưa ra bởi em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong sau khi có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Moon vào hôm 10-2.

Tổng thống Moon sau đó cũng đã cùng Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đến nhà thi đấu để xem đội tuyển khúc côn cầu nữ chung giữa 2 nước đối đầu với đội tuyển của Thụy Sĩ.  

Tổng thống Moon gặp mặt trực tiếp em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Nếu Tổng thống Moon đồng ý sang thăm Bình Nhưỡng, đây sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong kể từ năm 2007.

Mặc dù vậy, triển vọng về một cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước có thể sẽ không được hoan nghênh bởi Mỹ.

Washington theo đuổi chính sách gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng về mọi mặt nhằm buộc nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gạt mọi khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng, trong khi, xuất hiện tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông vào hôm 9-2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng khẳng định, ông tự tin Seoul sẽ có chung quan điểm như Washington về việc tăng cường sức ép với Triều Tiên.