Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Tillerson để bảo vệ con rể?

  • 15/03/2018 18:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/3, trang mạng Forward đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ sa thải Ngoại trưởng của nước này Rex Tillerson chỉ qua một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Ngoài lý do, ông chủ Nhà Trắng không bao giờ tha thứ cho người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ vì đã gọi ông là một kẻ khờ dại, một số đồn đoán rằng sự kiện gây chấn động này liên quan tới Jared Kushner, con rể của Tổng thống kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Bản thân ông Tillerson và ông Kushner bất đồng quan điểm trong một vài vấn đề quốc tế quan trọng mà có thể ông Tillerson sẽ phơi bày những thông tin gây bất lợi cho "chàng phò mã". 

Sự sa thải ông Tillerson xảy ra vài tuần sau khi xuất hiện những tin tức truyền thông làm phương hại cho ông Kushner và câu hỏi đặt ra liệu những tổn thất tài chính của ông Kushner có dẫn tới những quyết sách quốc tế hay không? 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Tillerson để bảo vệ con rể? ảnh 1

Ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng

Mọi thứ đều đổ dồn về tòa nhà dưới nước tại Manhattan, số 666 5th Avenue. Khoản đầu tư thuộc sở hữu của gia tộc Kushner đang ngập chìm trong nợ nần và đối diện với nguy cơ phá sản nếu họ không cấp vốn cho nó.

Không muốn dự án bị phá sản, ông Kushner buộc phải tìm kiếm sự tài trợ cho toà nhà này từ những nhân tố hàng đầu, trong đó có tập đoàn đầu tư Qatar. Tuy nhiên, đến cuối cùng vương quốc này lại không đồng ý cấp vốn.

Chỉ vài tuần sau, Doha phải chịu sự cấm vận do Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập – Bộ tứ chống khủng bố (ATQ). Khi đó, ông Tillerson đã lên án mạnh mẽ sự phong tỏa này và kêu gọi ATQ giảm bớt căng thẳng trong khi Tổng thống Trump lại cáo buộc Qatar “đã từ lâu là một nhà tài trợ cho khủng bố ở mức độ rất cao”.

Cho rằng Kushner trả đũa Qatar vì không nhận được tiền đầu tư cho dự án và can thiệp vào công việc đối ngoại của Nhà Trắng, Tillerson đã tức giận. Ông đổ lỗi cho Jared Kushner, người được sự hậu thuẫn của Trump, rằng "đứa trẻ hoàn toàn trống rỗng này đang điều hành một chính sách ngoại giao thứ hai bên ngoài khu gia đình Nhà Trắng". 

Ngoài ra, ông Tillerson cũng cảm thấy ông Kushner đang bị UAE chi phối. 

Bên cạnh đó còn có một chi tiết bi kịch cho sự mất chức của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ này. Cho dù ông Tillerson bị chỉ trích mạnh mẽ vì mục đích tái sắp xếp Bộ Ngoại giao thì vị thế của ông vẫn đang gia tăng mạnh trong mắt giới chuyên môn về chính sách đối ngoại. Còn ngược lại, đối với Kushner, giới chức chính sách đối ngoại tại Washington khó chịu với ông ta. Họ cho rằng, ông Kushner chưa bao giờ được bầu chọn vào vị trí hiện tại, cũng như không được xem là một người ngang hàng trong nhóm chuyên gia chính sách đối ngoại và học giả Washington. Trên thực tế, Kushner không đủ tiêu chuẩn cho vai trò hiện tại trong tư cách là một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu, vai trò chỉ có được qua chủ nghĩa gia đình.

Bằng việc cách chức người đứng đầu ngành ngoại giao, ông Trump đã chứng minh rằng “một giọt máu đào hơn ai nước lã” và ông sẽ bảo vệ gia đình mình bằng cái giá chính trị đắt đỏ, ngay cả khi “chàng phò mã” vẫn tiếp tục tạo ra những thông tin truyền thông tiêu cực.

Kể từ khi Tổng thống Trump lần đầu tiên phát động chiến dịch tranh cử của mình, ông đã chứng minh được nghệ thuật làm chủ giới truyền thông về các vấn đề gây tranh cãi về chính trị và việc Tillerson sa thải cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Forward

Tin cùng chuyên mục