Tổng thống Trump hẹn gặp ông Putin ở Washington

ANTD.VN - Theo trợ lí Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề xuất việc gặp ông Putin ở Washington DC trong cuộc điện đàm giữa 2 người vào hồi tháng 3.

“Khi 2 tổng thống điện đàm, ông Trump đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp ở Washington”, ông Ushakov cho biết, tuy nhiên nói thêm rằng, hiện công tác chuẩn bị vẫn chưa được diễn ra và cuộc điện đàm này đã có từ hôm 22-3.

Sau cuộc điện đàm, Mỹ và Nga lại bước vào những căng thẳng mới khi Washington đi theo tiếng gọi của London và trục xuất 60 quan chức ngoại giao Nga vì cáo buộc liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc. Nga sau đó cũng đá đáp trả bằng việc trục xuất một số lượng quan chức ngoại giao tương tự của Mỹ đang làm việc tại nước này.

Tổng thống Trump hẹn gặp ông Putin ở Nhà Trắng

“Tôi hy vọng tình hình sẽ cho phép chúng tôi có thể thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp mặt. Đây là điều không chỉ quan trọng đối với 2 nước mà còn là cộng đồng quốc tế”, ông Ushakov nhấn mạnh.

Thông tin trên cũng đã được xác nhận bởi người phát ngôn của Tổng thống Trump, bà Sarah Sanders, người cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã bàn về nhiều địa điểm có thể tổ chức gặp mặt trực tiếp, bao gồm cả tại Nhà Trắng.

Đã có 2 lần Tổng thống Trump gặp mặt trực tiếp với ông Putin: một là tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức vào tháng 7-2017 và lần thứ 2 là hội nghị hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình dương tại Việt Nam vào tháng 11-2017. Tuy nhiên, đây chỉ là những cuộc trò chuyện hoặc tiếp xúc ngắn bên lề hội nghị.