Mỹ đình chỉ 200 triệu USD tài trợ cho nỗ lực tái thiết Syria

  • 31/03/2018 23:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ hơn 200 triệu USD dự kiến tài trợ cho những nỗ lực tái thiết tại Syria, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đánh giá lại vai trò của mình trong cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump đã yêu cầu tiến hành việc đình chỉ trên sau khi đọc được một bản tin báo cáo rằng gần đây Washington đã cam kết chi thêm 200 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực tái thiết ban đầu tại Syria. 

Hồi tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Rex Tillerson đã cam kết về khoản tiền trên tại một hội nghị của liên minh toàn cầu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng diễn ra tại Kuwait. Tuy nhiên, ông Tillerson đã bị Tổng thống Trump cách chức ngày 13/3. 

Mỹ đình chỉ 200 triệu USD tài trợ cho nỗ lực tái thiết Syria ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ gói tài trợ tái thiết cho Syria

Quyết định đóng băng khoản tài trợ này đến ngay sau khi Tổng thống Trump đưa ra những tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ rút 2000 quân khỏi Syria. Cụ thể trong một bài phát biểu với các công nhân tại Ohio, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm ra khỏi Syria, để cho những người khác chăm sóc mảnh đất này ngay bây giờ".

Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông. Ông Trump hứa hẹn sẽ tập trung nguồn chi tiêu của Mỹ trong tương lai vào việc tạo thêm việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất quán với chính sách "Nước Mỹ trên hết" của mình.

Mỹ đình chỉ 200 triệu USD tài trợ cho nỗ lực tái thiết Syria ảnh 2

Hiện Mỹ còn 2000 quân nhân tại Syria

Tổng thống Trump dường như đang tìm kiếm các nguồn lực khác để tài trợ cho các nỗ lực ổn định và khôi phục Syria. Vào giữa tháng 3, trong cuộc gặp với nhà vua Salman của Saudi Arabia, Tổng thống Trump đã đề nghị nhà vua Salman một khoản tài trợ trị giá 4 tỷ USD để đẩy nhanh tiến trình Mỹ rút khỏi Syria. 

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME, thái tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman khi đang thăm Mỹ, đã kêu gọi Mỹ tiếp tục hiện diện quân đội tại Syria. "Chúng tôi tin rằng quân đội Mỹ nên ở lại ít nhất là giữa kỳ, nếu không phải là dài hạn", ông nói.

Thái tử Mohammed nói thêm: "Nếu Mỹ đưa quân đội ra khỏi đông Syria, họ sẽ mất quyền kiểm soát ở đó. Đây là hành lang kìm chế Iran và hành lang này có thể tạo ra rất nhiều thứ trong khu vực”.

Theo The Nation

Tin cùng chuyên mục