Tổng thống Trump: Giải quyết bất ổn ở Hồng Kông bằng vũ lực có thể ảnh hưởng đến đàm phán thương mại

  • 20/08/2019 06:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên kết việc giải quyết tình hình bất ổn ở Hồng Kông với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cảnh báo việc Trung Quốc sử dụng bạo lực sẽ gây khó cho đàm phán.

Trò chuyện với các phóng viên hôm 18-8, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó đạt được thỏa thuận nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực. Tôi là Tổng thống nhưng tôi nghĩ rằng có cảm tình lớn về mặt chính trị để không được làm điều gì đó”.

Ông Trump nêu cảnh báo trên khi Trung Quốc đã bày tỏ thái độ nghiêm khắc đối với các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần ở Hồng Kông, rằng họ sẽ không “ngồi yên và xem” tình trạng bất ổn tiếp diễn.

Tổng thống Trump: Giải quyết bất ổn ở Hồng Kông bằng vũ lực có thể ảnh hưởng đến đàm phán thương mại ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí trước khi lên chuyên cơ Không lực 1 tại Morristown, New Jersey hôm 18-8

Ông Trump cho biết, ông vẫn hy vọng về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Trung Quốc, rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông sẽ tạo điều kiện cho thỏa thuận này. “Tôi muốn thấy tình hình Hồng Kông sẽ được giải quyết một cách nhân văn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất tốt cho thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đã khởi xướng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc một cách hiệu quả vào năm ngoái, khi lần đầu tiên ông áp đặt thuế quan nặng khác thường đối với hàng nhập khẩu từ nước này. Kể từ đó, hai bên đã trả đũa bằng cuộc chiến thuế quan đối với hơn 360 tỷ USD hàng hóa trong thương mại hai chiều.

Trong diễn biến liên quan, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 18-8 cho biết Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại làm chao đảo các thị trường thế giới thời gian qua.

Tổng thống Trump: Giải quyết bất ổn ở Hồng Kông bằng vũ lực có thể ảnh hưởng đến đàm phán thương mại ảnh 2

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo sẽ không “ngồi yên và xem” tình trạng bất ổn ở Hồng Kông tiếp diễn

Trong khi đó, bất ổn ở Hồng Kông đã tái diễn thường xuyên vào dịp cuối tuần trong vài tháng qua. Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ và các thành viên Quốc hội, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong những ngày qua đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình làm tê liệt ở Hồng Kông.

Đáp lại việc này, Trung Quốc đã phản đối việc các nghị sỹ Mỹ ủng hộ bạo loạn, tố cáo họ là một sự can thiệp “thô thiển” vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục