Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng Mỹ hỗ trợ IS

ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan vừa tuyên bố rằng, ông có bằng chứng việc liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ cho các nhóm khủng bố bao gồm cả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

“Họ luôn cáo buộc chúng tôi hỗ trợ cho IS, nhưng giờ họ lại đang ủng hộ cho chính nhóm khủng bố này và cả Đảng Liên minh dân chủ (PYD) hay Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Điều này rất rõ ràng, chúng tôi có thể xác nhận bằng hình ảnh, video”, Tổng thống Tayipp Erdogan nói trong cuộc họp báo vào hôm 27-12 ở Ankara.

Vào hôm 26-12, ông Erdogan đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hỗ trợ cuộc chiến chống IS bằng cách ngừng hợp tác với các lực lượng người Kurd, vốn bị Ankara coi là khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan

“Liên minh chống khủng bố quốc tế phải tiến hành nhiệm vụ hỗ trợ không kích cho cuộc chiến chúng tôi đang tham gia tại al-Bab (Syria). Việc từ là điều không thể chấp nhận”, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho hay.  

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ khi Ankara chỉ trích Washington không dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cho là đứng sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7.

Trong cuối tuần qua, IS đã đăng tải đoạn video 19 phút ghi lại cảnh chúng thiêu sống 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Phản ứng với việc này, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn mọi nền tảng mạng xã hội tại nước này để tránh video bị phát tán rộng rãi.