Tổng thống Putin hạ lệnh kết thúc diễn tập, rút quân

ANTĐ - Ngày 4-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chấm dứt các cuộc diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại khu vực phía tây, gần biên giới Ukraine, và yêu cầu binh lính trở về căn cứ ngay lập tức.

Các mệnh lệnh này dường như không ảnh hưởng đến các binh lính được trang bị vũ khí hạng nặng của Nga đã được triển khai trong những ngày gần đây tại bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine và đã chiếm giữ các cơ sở chiến lược quan trọng tại đây.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các cuộc diễn tập quân sự bắt đầu diễn ra từ tuần trước đã thành công tốt đẹp. Đây là những cuộc diễn tập theo kế hoạch đã định, không có liên quan gì tới những diễn biến tại Ukraine.

Hôm 3-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tới thị sát cuộc diễn tập tại thao trường huấn luyện Kirillovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga. Tại đây, các tướng lĩnh đã thông báo với tổng thống là cuộc diễn tập đã diễn ra đúng kịch bản.

Cuộc diễn tập này, bao gồm các khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực và có sự tham gia của hơn 150.000 quân, 90 máy bay, hơn 120 trực thăng, hơn 880 xe bọc thép và 80 tàu chiến, đã được Điện Kremlin ra lệnh tiến hành vào ngày 26-2 khi căng thăng chính trị tại Ukraine đang tăng cao.

Ngoài ra, toàn bộ lữ đoàn hải quân đánh bộ của Hạm đội Baltic cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhận mệnh lệnh từ Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin.

Cuối tuần qua, thượng viện Nga đã phê chuẩn việc sử dụng các lực lượng vũ trang tại Ukraine, nước có chung đường biên giới trên bộ dài với Nga, khiến các nhà lãnh đạo trên thế giới lên án sự xâm nhập của các lực lượng vũ trang Nga và kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, cuộc diễn tập chỉ nhằm tăng cường độ tin cậy và an ninh cho nước họ, ngoài ra các hoạt động diễn tập tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của công ước Vienna năm 2011 và đã được thông báo đến các bên liên quan, trong đó có NATO.

Trong năm 2013, các lực lượng vũ trang Nga cũng đã tổ chức 6 cuộc diễn tập bất thường kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tương tự.