Tổng thống Putin có thể hội đàm với Tổng thống Ukraine vào tuần tới

  • 10/10/2014 09:34
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Theo một tuyên bố trên điện Kremlin hôm 9-10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tổ chức hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào tuần tới,  bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu tại Milan, Ý.

Cố vấn chính sách đối ngoại điện Kremlin ông Yuri Ushakov khẳng định Tổng thống Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Âu – Á (ASEM ) tại thành phố Milan, miền bắc Italia vào ngày 16 và 17-10  cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ngoài ra, hội nghị ASEM lần này còn có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người sẽ đến thăm Nga trên đường đến Ý, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Putin có thể hội đàm với Tổng thống Ukraine vào tuần tới ảnh 1 Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga trong cuộc gặp ở Pháp hồi tháng 6

"Một loạt các cuộc họp đã được lên kế hoạch với các đối tác phương Tây, trong đó Ukraine vẫn luôn luôn là vấn đề trọng tâm”, hãng tin Itar - TASS dẫn lời ông Ushakov cho biết.

Ông nói rằng một cuộc hội đàm lần này giống như một tham chiếu đến các cuộc đàm phán ở Pháp vào tháng 6 cũng có sự tham gia của ông Putin, bà Merkel, ông Hollande và ông Poroshenko. Sau cuộc gặp gỡ đa phương, rất có thể 2 nhà lãnh đạo Nga-Ukraine sẽ ngồi lại để cùng nhau giải quyết vấn đề hiện tại ở Ukraine.

Hôm 26-9, Ông Ushakov đã cho biết Tổng thống Poroshenko và Tổng thống Putin thảo luận khả năng diễn ra một cuộc họp trong ba tuần tới, giữa hai bên hoặc trong một định dạng đa phương. Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã gặp ông Poroshenko vào tháng 8-2014 tại thủ đô Minsk của Belarus, để thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

Ông Ushakov nói thêm một cuộc họp tiềm năng giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có thể xảy ra, nhằm đàm phán cải thiện mối quan hệ hiện tại giữa Moscow và Tokyo. Trong nỗ lực hơn nữa để giải quyết tình hình Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến ​​sẽ nhóm họp tại Paris vào ngày 14-10 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục