Bất đồng với Mỹ, Tổng thống Nga lên kế hoạch xây dựng liên minh chống khủng bố IS

  • 23/09/2014 08:55
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về sự hợp tác tiềm năng của Nga với các nước khác trong việc chiến đấu chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An đã trao đổi ​​trước những gợi ý của Nga, về hình thức hợp tác với các nước khác nhằm xây dựng một kế hoạch để chống lại Nhà nước Hồi giáo, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”. Tuy nhiên, ông Peskov không nói rõ đối tác mà Nga đang muốn hợp tác là quốc gia nào.

Bất đồng với Mỹ, Tổng thống Nga lên kế hoạch xây dựng liên minh chống khủng bố IS ảnh 1
Moscow chưa hề trả lời sự kêu gọi hợp tác chống khủng bố từ Washington

Quan hệ của Moscow và Washington đã ở mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Chính vì vậy, Nga cũng chưa hề đưa ra phản ứng trước lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc hợp tác xây dựng một liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt các nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan, tổ chức khủng bố đã nắm giữ một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Trong khi đó, Moscow và Tổng thống Nga Putin cũng là một trong những mục tiêu mà quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã nhắm đến, bởi trong hàng ngũ của tổ chức này có một số người Hồi giáo từ vùng Bắc Caucasus của Nga, những người đã tiến hành cuộc nổi dậy ở khu vực miền núi, sau hai cuộc chiến tranh giữa Moscow và ly khai tại Chechnya năm 1994-1996 và 1999-2000.

Trong tuần trước, Mỹ và Pháp đã tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Washington cho biết các quốc gia đồng minh đã thể hiện sự sẵn sàng cùng chung tay góp sức chống lại IS - mối đe dọa khủng bố toàn cầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục