Tổng thống Obama tuyên bố tiếp tục "giám sát" Trung Quốc trên Biển Đông

ANTĐ - Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng, sẽ thúc giục Trung Quốc giải quyết vấn đề liên quan đến các đảo tranh chấp và hứa sẽ tiếp tục "giám sát" Trung Quốc, trong khi cáo buộc nước này lạm dụng "sức mạnh" của mình trong các tranh chấp trên Biển Đông.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin Channel News Asia, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, chính quyền của ông sẽ "tiếp tục thử" cam kết của Bắc Kinh không quân sự hóa tại Biển Đông.

Tổng thống Obama đã cáo buộc Trung Quốc lạm dụng sức mạnh vượt trội về quân sự trong khu vực bằng việc triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà họ đã sử dụng vũ lực đánh chiếm của Việt Nam.

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ hoạt động gần Trường Sa hồi tháng 10-2015

"Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng đến phương pháp sức mạnh tạo quyền lực cũ, trái ngược với việc hành động theo luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế để củng cố tuyên bố chủ quyền và giải quyết tranh chấp", ông Obama tuyên bố.

Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận trên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và sau khi báo chí đưa tin về hình ảnh cho thấy các hệ thống tên lửa đang được triển khai trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại gọi các thông tin về việc nước này triển khai tên lửa phòng không tại Hoàng Sa là "sự thổi phồng của một số phương tiện truyền thông phương Tây".

Ông Obama cho rằng, "vẫn có tiềm năng lớn xảy ra xung đột" giữa các nước tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, nhưng khi được hỏi liệu Mỹ có đi đến chiến tranh với Trung Quốc về những tranh chấp lãnh thổ này hay không thì ông từ chối đưa ra bất kỳ giả thiết nào về vấn đề này.

Ông còn nhấn mạnh rằng, khi gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Vườn Hoa hồng ở Nhà Trắng hồi tháng 9-2015, ông đã được đảm bảo rằng Trung Quốc không muốn quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. "Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thử xem Trung Quốc có chân thành về vấn đề này hay không", Tổng thống Obama khẳng định.