Cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

ANTĐ - Dư luận quốc tế không đồng tình với hành động triển khai hệ thống tên lửa đất đối không của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời lo ngại động thái mới này đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông ảnh 1

Mỹ điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur tuần tra sát Hoàng Sa hồi tháng trước 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa lên án việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Phát biểu trước các phóng viên hôm 17-2, ông John Kerry nhấn mạnh, hành động này đi ngược lại cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông khi ông gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington hồi năm 2015.

“Có mọi bằng chứng, mỗi ngày rằng, có sự gia tăng quân sự hóa theo cách này hay cách khác. Điều này thực sự rất đáng quan ngại. Tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc nói chuyện “rất nghiêm túc” về vấn đề này trong những ngày tới”, ông Kerry nói.

Tuyên bố trên được ông John Kerry đưa ra sau khi hãng tin Fox News đăng tải các hình ảnh thu được từ vệ tinh dân sự do ImageSat International chụp được cho thấy, hai khẩu đội tên lửa đất đối không, cũng như một hệ thống radar đã được Trung Quốc triển khai bất hợp pháp tới đảo Phú Lâm.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Bill Urban, đây dường như là hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn khoảng 201km. Ông Bill Urban nhấn mạnh, những hành động này của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và phản tác dụng. 

Trong khi đó, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng, hành động của Trung Quốc đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh về không quân sự hóa khu vực. “Chúng tôi sẽ thực hiện thêm các chiến dịch “Tự do hàng hải” phức tạp hơn tại Biển Đông”, ông Harris nói. Tại cuộc gặp giữa ông Harris B. Harris Jr. và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ở Tokyo hôm 17-2, hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông. 

Phản ứng trước thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản quan ngại sâu sắc trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh hành động này là không thể chấp nhận.

Theo ông Suga, Nhật Bản chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế trước những hành động của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nhật Bản tin tưởng rằng, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần hợp tác cùng nhau để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không. 

Ngày 18-2, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, bà đã nêu vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông tại cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì. Trong khi đó, Phó Đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy quân đội Philippines chịu trách nhiệm khu vực Biển Đông, nói rằng bất kỳ hoạt động triển khai tên lửa nào như vậy cũng sẽ gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế và đe dọa sự ổn định trong khu vực.