Tổng thống Obama đề cử cựu luật sư da màu làm Bộ trưởng An ninh nội địa

  • 19/10/2013 10:26
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (18-10), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử ông Jeh Johnson, một cựu luật sư cấp cao của Lầu Năm Góc làm Bộ trưởng An ninh Nội địa nước này.

Ông Jeh Johnson (56 tuổi) người Mỹ gốc Phi, hiện đang là đối tác chính của công ty luật Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison. Ông từng là cố vấn pháp luật tại Lầu Năm Góc trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama. Khi đó, ông đã thực hiện nhiệm vụ hủy bỏ lệnh cấm người đồng tính phục vụ công khai trong quân đội và xây dựng chính sách đối với việc sử dụng máy bay không người lái nhằm  vào mục tiêu không kích.

Cũng tại Lầu Năm Góc, ông Johnson được giao nhiều nhiệm vụ liên quan đến vấn đề chống khủng bố, bảo đảm an ninh mạng và phòng chống thiên tai. Tất cả những vấn đề này đều cần ông giải quyết với cương vị là người đứng đầu Bộ an ninh nội địa.

Tổng thống Obama đề cử cựu luật sư da màu làm Bộ trưởng An ninh nội địa ảnh 1
Ông Jeh Johnson được tổng thống Obama đề cử làm Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ ngày 18-10

Được biết, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) là một bộ trong nội các của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ với trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ Hoa Kỳ khỏi những cuộc tấn công khủng bố và đối phó với thiên tai sau sự kiện 11-9.

Phát biểu tại Nhà Trắng khi đề cử ông Johnson, tổng thống Obama khẳng định: “Jeh là người hiểu sâu sắc về các mối đe dọa và thách thức đối với Mỹ”.

Về phần mình, phát biểu tại Nhà Trắng, ông Johnson đã mô tả cách ông làm việc khi xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York vào ngày 11- 9- 2001.

“Tôi đã lang thang trên đường phố New York vào ngày đó và tự hỏi rằng tôi có thể làm gì? Để trả lời cho câu hỏi này, tôi đã cố gắng cống hiến hết khả năng bản thân mình”, ông Johnson nói.

Như vậy, nếu được thượng viện Mỹ thông qua, ông Johnson sẽ thay vào vị trí của bà Janet Napolitano, người nộp đơn xin từ chức và đã rời cương vị này vào tháng trước để trở thành Chủ tịch trường đại học California.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục