Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này đã được Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Khi được hỏi liệu cách tiếp cận ngoại giao của ông Biden với Triều Tiên có bao gồm việc “gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong-Un ”như cựu Tổng thống Donald Trump đã từng làm hay không?", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tôi nghĩ cách tiếp cận của ông ấy sẽ khá khác biệt và đó không phải là ý định của ông ấy".

Vào giữa tháng 3, trang tin Reuters dẫn nguồn tin cấp cao từ phủ Tổng thống Mỹ cho biết, chính phu nước này đã không thể liên lạc với giới lãnh đạo Triều Tiên trong hơn một tháng. Đồng thời, những cuộc thảo luận với Triều Tiên về vấn đề chương trình hạt nhân của nước này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Động thái này của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới vào tuần trước.

Để đáp trả, Washington đã ngay lập tức yêu cầu triệu tập một cuộc họp của Uỷ ban trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) để ra nghị quyết chỉ trích vụ thử tên lửa. Tổng thống Biden cho biết, Mỹ vẫn cởi mở trong ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử nghiệm vừa qua, nhưng cảnh báo sẽ có các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nếu Triều Tiên leo thang vấn đề.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ảnh 2

Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới vào ngày 24-3

Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng và cho rằng chính quyền ông Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ "thái độ thù địch sâu sắc" khi chỉ trích vụ thử tên lửa mà nước này cho rằng là hành động tự vệ.

Trước đây, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã có ba cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Kim Jong-Un để trao đổi về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc gặp sau đó gần như bị đóng băng và chính phủ Triều Tiên cho biết họ sẽ không tham dự thêm bất kỳ cuộc gặp nào trừ khi Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch của mình.