Tổng thống Hollande đảm bảo không có chuyện Pháp rời EU

  • 26/06/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa lên tiếng khẳng định rằng, chắc chắn sẽ không có chuyện nước này tổ chức trưng cầu dân ý để rời EU như lời đề nghị của lãnh đạo phe đối lập Marine Le Pen. 

“Chúng tôi kêu gọi việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người Pháp quyết định rời hay ở lại EU. Tôi vô cùng bất bình trước việc Tổng thống Hollande đã lờ đi những nguyện vọng của người dân Pháp trong nhiều năm qua”, bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, người hiện đang giành được nhiều tín nhiệm của cử tri và có thể tham gia chạy đua Tổng thống Pháp vào năm 2017, cho biết vào hôm 25-6 vừa qua.

Tổng thống Hollande đảm bảo không có chuyện Pháp rời EU ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tuy nhiên, đến hôm nay (26-6), Tổng thống Hollande đáp lại rằng, sẽ không có chuyện ông cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự như ở Anh: “Pháp sẽ không đi theo bước chân của Anh. Chúng tôi rất tiếc với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vừa qua và mong EU sẽ tôn trọng mọi hiệp ước với Anh khi quốc gia này rời khỏi tổ chức”.

Pháp không phải là nước duy nhất bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Anh rời khỏi EU (Brexit). Tại Phần Lan, Hà Lan, hàng chục nghìn người đã tham gia kêu gọi phong trào rời khỏi liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Brexit còn có thể dẫn đến việc Scotland li khai khỏi Vương quốc Anh do phần lớn người Scotland không muốn rời khỏi EU. Chính quyền Scotland hiện đã đồng ý tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 nhằm quyết định sự độc lập của nước này đối với Anh. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục