Mỹ dọa Trung Quốc: Nhật có thể sở hữu vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào

  • 26/06/2016 11:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Nhật Bản có thể sở hữu vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào nếu mối đe dọa về Triều Tiên vẫn còn hiện hữu.

Trong nhiều năm qua, Mỹ và các cường quốc khác luôn cố gắng thương lượng với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này tuy nhiên không thành công. Để bảo vệ đồng minh trước tên lửa Triều Tiên, Mỹ đang tìm cách đưa hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc. Phó Tổng thống Biden khẳng định rằng, đây là biện pháp bắt buộc nhằm đảo bảo an ninh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nếu không, Nhật Bản buộc phải tự phát triển hạt nhân cho riêng mình.

 Mỹ dọa Trung Quốc: Nhật có thể sở hữu vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Tôi đã nói  với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Washington cần phải đưa hệ thống phòng không đến Hàn Quốc để đề phòng Triều Tiên nhưng đây là điều Bắc Kinh lại  cho rằng, Mỹ đang muốn bao vây họ. Như vậy, chúng ta cần làm gì cùng nhau? Điều gì sẽ xảy ra nếu Nhật Bản buộc phải sở hữu hạt nhân ngay trong ngày mai để đề phòng Triều Tiên”, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kể lại cuộc nói chuyện với ông Tập Cận Bình trên đài truyền hình PBS.

Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu vũ khí hạt nhân từ những năm 1940 tuy nhiên, sau khi thất bại trong Thế chiến II, Mỹ đã ngăn cản Tokyo tiếp tục nghiên cứu chương trình này.  Đến nay, những công nghệ sản xuất năng lượng hạt nhân của Nhật Bản được cho là đủ để tự phát triển vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Theo thống kê Nhật Bản đang dự trữ 47 tấn plutonium, đủ để tạo ra 6.000 quả bom hạt nhân, tuy nhiên, sau lời phát biểu của ông Joe Biden, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Hiroshige Seko khẳng định rằng, nước này sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục