Tổng thống Hàn Quốc nhắc đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong thông điệp năm mới

  • 25/01/2020 09:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trong thông điệp năm mới gửi tới người dân Hàn Quốc qua chương trình phát thanh của Đài SBS, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên chậm hơn dự kiến là điều đáng tiếc nhất đối với ông trong năm 2019.

Ông Moon Jae-in đã đề cập đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

“Nếu có một số tiến triển trong đối thoại Mỹ - Triều Tiên, có thể chúng ta đã có được tiến bộ về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác liên Triều”, Tổng thống Hàn Quốc nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc nhắc đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong thông điệp năm mới ảnh 1Tổng thống Moon Jae-in, trong trang phục truyền thống Hàn Quốc, gửi lời chúc Tết tới người dân trong một đoạn clip được Phủ Tổng thống phát hành.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ông Moon Jae-in cũng ngậm ngùi nhắc đến các gia đình ly thân sống ở hai miền Triều Tiên, trong đó có gia đình mình.

Mẹ ông Moon Jae-in đã rời khỏi Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhưng tất cả các thành viên trong gia đình bà vẫn ở lại. Tổng thống Hàn Quốc cho biết, mẹ ông gặp được em gái út trong lần đoàn tụ các gia đình ly tán năm 2004 tổ chức tại núi Kumgang.

Lần ấy, ông Moon cùng con trai đưa mẹ mình tới gặp người thân. “Tôi nghĩ đó là điều tốt nhất trong đời tôi đã làm cho bà”, nhưng nhà lãnh đạo Hàn Quốc thừa nhận đã không giữ được lời hứa với mẹ là cùng bà về thăm quê hương Triều Tiên. Mẹ ông đã mất vào cuối tháng 10 năm ngoái ở tuổi 92.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục