Tết này, Trung Quốc giảm lễ hội để kiểm soát dịch bệnh

ANTD.VN - Thành phố Bắc Kinh đã hủy bỏ một loạt các sự kiện quy mô lớn vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 do bùng phát chủng virus corona mới khiến ít nhất 26 người tử vong và hơn 830 trường hợp mắc bệnh.

Chính quyền Thủ đô của Trung Quốc tuyên bố hủy một số hoạt động đã được lên kế hoạch, bao gồm lễ hội tại các đền chùa hàng năm vốn thu hút rất đông người nhằm tăng cường phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, lễ hội Tết Nguyên đán tại các địa điểm này ở Bắc Kinh được tổ chức trong hơn 30 năm qua, riêng năm ngoái đã thu hút 1,4 triệu người trong suốt 5 ngày.

Quyết định này do chỉ thị từ trung ương yêu cầu mọi người tránh tập trung đông người trong lễ hội truyền thống, bắt đầu từ ngày 25 đến 29-1.

Bắc Kinh là thành phố đông dân thứ ba trên thế giới, với 21 triệu dân và chỉ cách Vũ Hán, nơi dịch viêm phổi cấp do virus corona mới bùng phát, khoảng 1.000 km.

Tờ Nhật báo Bắc Kinh ngày 24-1 cho biết, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã kêu gọi cư dân trở về từ các khu vực bùng phát virus corona ở yên trong nhà 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Chính quyền Thượng Hải cũng kêu gọi người dân đến từ “các khu vực trọng điểm” hãy ở nhà hoặc thực hiện chế độ kiểm dịch trong 14 ngày.

Tính đến 24-1, Trung Quốc báo cáo đã có 26 ca tử vong và hơn 830 ca nhiễm virus corona mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không cho rằng đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện loại virus mới đầu tiên, đã thực hiện nghiêm lệnh cấm người và phương tiện ra khỏi thành phố cũng như đình mọi chuyến bay quốc tế và nội địa. 12 thành phố lân cận của tỉnh này cũng đã ngừng mọi phương tiện công cộng ngăn chặn đà lây lan của “virus lạ”.