Tổng thống Erdogan có thể hủy chuyến thăm Washington để phản đối hạ viện Mỹ

  • 05/11/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có thể hủy chuyến thăm Mỹ vào tuần tới nhằm phản đối việc hạ viện Mỹ bỏ phiếu công nhận vụ giết hại hàng loạt người Armenia hơn một thập kỉ trước là tội ác diệt chủng của đế chế Ottoman và tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì điều này.

Tổng thống Erdogan có kế hoạch thăm Washington vào ngày 13-11 theo lời mời của Tổng thống Donald Trump nhưng từng cảnh báo rằng, cuộc bỏ phiếu của hạ viện Mỹ khiến kế hoạch này trở thành không chắc chắn.

“Các bước đi này thực sự phủ bóng đen lên mối quan hệ hai nước. Do những điều trên, chuyến thăm của ông Erdogan có thể sẽ trì hoãn. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra”, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Tổng thống Erdogan có thể hủy chuyến thăm Washington để phản đối hạ viện Mỹ ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với cuộc bỏ phiếu của hạ viện Mỹ

Các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mối quan hệ giữa ông Erdogan và Tổng thống Donald Trump vẫn khăng khít bất chấp việc 2 nước bất đồng trong vấn đề Syria, hợp đồng mua tên lửa phòng không Nga hay cuộc bỏ phiếu tại hạ viện Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận thực tế rằng, rất nhiều người Armenia đã bị thiệt mạng do giao tranh với lực lượng của đế chế Ottoman trong Thế chiến I, tuy nhiên phản đối rằng đây là tội ác diệt chủng.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết, ông Erdogan muốn đảm bảo chuyến thăm Washington sẽ đạt được kết quả rõ ràng về vấn đề Syria, chống khủng bố, quân sự và thương mại, do đó quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau một vài ngày tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục