Tổng thư ký NATO nói gì về khả năng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh?

  • 04/11/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg mới đây khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của khối, do vậy không thể khai trừ nước này khỏi liên minh.

Tổng thư ký NATO nói gì về khả năng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh? ảnh 1

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng, có đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hơn nữa, không có đồng minh nào khác chấp nhận nhiều người tị nạn Syria như vậy, tới 3,6 triệu người, và không có đồng minh NATO nào khác phải chịu đựng nhiều cuộc tấn công khủng bố hơn Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thư ký NATO nói.

Ông Stoltenberg đồng thời nhấn mạnh, khác với Liên minh châu Âu, NATO không có cơ chế đình chỉ thành viên hoặc thậm chí khai trừ quốc gia thành viên.

Bình luận trên được Tổng thư ký NATO đưa ra sau khi một số chính trị gia người Pháp viết thư ngỏ cho rằng, sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào các vấn đề Syria không chỉ vi phạm các nguyên tắc dân chủ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, mà còn đe dọa đến an ninh của châu Âu, và đó là lý do tại sao nên khai trừ đất nước này khỏi NATO.

Còn theo khảo sát của Viện YouGov, 58% cư dân Đức ủng hộ khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO do các hoạt động của họ ở Syria, và chỉ có 18% phản đối.

Theo Eurasiareview

Tin cùng chuyên mục