Tổng thống Donald Trump tiết lộ lý do chấp nhận bán F-16V cho Đài Loan

  • 19/08/2019 23:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã đồng ý với thương vụ bán máy bay F-16V cho Đài Loan do tin tưởng vùng lãnh thổ này sẽ sử dụng các khí tài quân sự trên một cách có trách nhiệm.

“Đó là 8 tỷ USD, là rất nhiều tiền và nhiều công việc được tạo ra. Chúng tôi biết Đài Loan sẽ dùng các khí tài này một cách có trách nhiệm”, ông Donald Trump giải thích lý do chấp thuận thương vụ bán 66 máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Trước đó, phản hồi quyết định của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã bày tỏ sự không hài lòng từ phía Bắc Kinh: “Trung Quốc thúc giục Mỹ nhận ra bản chất nhạy cảm và tác hại của vấn đề, tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” và các nguyên tắc căn bản bằng việc ngừng bán các chiến đấu cơ hay có mối quan hệ quân sự với Đài Loan”.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ lý do chấp nhận bán F-16V cho Đài Loan ảnh 1

Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận thỏa thuận bán cho Đài Loan nhiều tiêm kích F-16V

Quyết định bán F-16V cho Đài Loan nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp Mỹ, trong đó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ Jim Inhofe và Thượng nghị sĩ John Cornyn cho rằng, nó sẽ cho phép có thể răn đe bất kỳ hành động gây hấn nào của Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ Eliot Engel và Michael McCaul thì khẳng định thỏa thuận này chính là lời nhắn nhủ mạnh mẽ về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Mỹ cũng đã chấp thuận thỏa thuận trị giá 2,2 tỉ USD nhằm bán cho Đài Loan lô vũ khí bao gồm 100 xe tăng M1A2R và các tên lửa Stinger. Washington khẳng định hợp đồng này nhằm thúc đẩy hòa bình khu vực, tuy nhiên nó đã bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan trong nhiều năm qua.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục