Tổng thống Nga-Pháp gặp nhau sẽ giải quyết được nhiều vấn đề quốc tế "nóng" hiện nay?

  • 19/08/2019 14:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS vừa đưa tin: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày hôm nay (19-8) sẽ tiếp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp.

Tổng thống Nga-Pháp gặp nhau sẽ giải quyết được nhiều vấn đề quốc tế "nóng" hiện nay? ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Hôm nay, ngày 19-8, Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp lần đầu tiên tại dinh thự mùa hè trong khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp. Ngoài cuộc gặp mở rộng giữa hai bên, ông Putin và ông Macron sẽ có cuộc gặp hẹp với chương trình nghị sự thảo luận về quan hệ song phương, hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), tình hình ở Ukraine, Syria, Libya, Iran”, TASS đưa tin cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc liệu các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp có thể đưa hội nghị thượng đỉnh “Normandy Four” (Bộ Tứ Normandy) đến gần hơn hay không, Chuyên gia Câu lạc bộ Thảo luận Valdai của Nga, ông Yuri Rubinsky nói: “Một cuộc họp như vậy cần phải có điều gì đó để thảo luận. Những thay đổi nhân sự cũng đã diễn ra ở Ukraine với việc ông Vladimir Zelensky trở thành tổng thống. Trong định dạng Normandy, các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã không gặp nhau kể từ tháng 10-2016. Do vậy, cuộc gặp lần này giữa nguyên thủ Nga, Pháp được chờ đợi sẽ có những bước đi cụ thể để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng này”.

Ngoài ra, vấn đề hồ sơ hạt nhân Iran tiếp tục nóng lên sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận và Iran tái khởi động chương trình hạt nhân hay cuộc khủng hoảng Syria cũng là những vấn đề hai bên quan tâm.

Giới chuyên gia nhận định, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp ngày hôm nay sẽ giúp cởi bỏ phần nào những nút thắt, và có thể sẽ tạo những bước tiến khởi sắc trong quan hệ song phương, cũng như giải quyết những vấn đề quốc tế “nóng” hiện nay.

Được biết, đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chính thức tới nước Pháp kể từ khi ông Macron đắc cử tổng thống. Chuyến thăm này diễn ra chỉ ít ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz, Pháp.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã có các cuộc thảo luận trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua và bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina tháng 11 năm ngoái.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục