Tổng thống Donald Trump dọa đánh thuế lên 300 tỉ hàng hóa Trung Quốc

  • 02/08/2019 15:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa áp mức thuế 10% lên tổng giá trị 300 tỉ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-9 tới bất chấp việc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Mặc dù mô tả vòng đàm phán mới nhất với Trung Quốc mang tính xây dựng và góp phần cho một thỏa thuận thương mại trong tương lai, Tổng thống Donald Trump vẫn chỉ trích Trung Qốc vì đã không giữ các cam kết cũ và buộc 2 nước phải tái đàm phán.

“Đàm phán thương mại đang tiếp tục và bắt đầu từ ngày 1-9, Mỹ sẽ áp thêm một mức thuế quan nhỏ 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa và sản phẩm còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc. Nó sẽ không bao gồm 250 tỉ USD hàng hóa đã bị đánh thuế 25% từ trước đó", ông Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 1-8.

Tổng thống Donald Trump dọa đánh thuế lên 300 tỉ hàng hóa Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Donald Trump bất ngờ có động thái cứng rắn với Trung Quốc

Trước đó Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc. Việc áp thêm thuế lên 300 tỉ USD lần này được xem là quân bài chiến lược của ông Donald Trump do nó sẽ khiến tất cả hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ kèm thuế quan nhập khẩu.

Mặc dù vậy, trong tuyên bố mới nhất, lãnh đạo Mỹ vẫn khẳng định mong muốn có những đối thoại tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện và cảm thấy tương lai quan hệ song phương vẫn sáng lạn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục