Giới chức Mỹ bênh Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới

  • 02/08/2019 06:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, các vụ phóng tên lửa gần nhất của Triều Tiên không vi phạm lời hứa của Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng các nỗ lực nhằm nối lại đàm phán phi hạt nhân vẫn chưa cho thấy sự chắc chắn.

“Vụ phóng tên lửa không vi phạm lời hứa của ông Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump về việc ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải phán đoán xem khi nào sự ngoại giao mới thực sự bắt đầu và thời điểm nào cuộc đàm phán phi hạt nhân mới được nối lại”, ông Bolton nói trong bài trả lời phóng vấn với Fox Business Network vào hôm 1-8.

Giới chức Mỹ bênh Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới ảnh 1

Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hôm 25 và 31-8

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn chỉ trong vòng một tuần. Nó diễn ra sau cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un tại khu phi quân sự và thống nhất nối lại đàm phán. Đây được cho là hành động của Triều Tiên nhằm đáp trả lại việc Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tập trận trong tháng 8.

Vào hôm 1-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tỏ ý xem nhẹ vụ phóng tên lửa trên và hy vọng đàm phán sẽ sớm được nối lại, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối về việc cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho không thể diễn ra ở Thái Lan trong tuần này.

Ngoại trưởng Ri đã bất ngờ hủy vào phút chót chuyến đi tới hội nghị các nước ASEAN đang được tổ chức ở Bangkok, nơi ông Pompeo cũng đang có mặt vào hôm 1-8.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục