Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc "câu giờ" trong đàm phán thương mại

  • 31/07/2019 14:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc đang tìm cách trì hoãn đàm phán thương mại để đạt được thỏa thuận có lợi nhờ những thay đổi chính trị ở Mỹ.

"Phái đoàn của Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 30-7.

Theo ông Trump, Bắc Kinh có thể chờ tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và cầu mong người đắc cử là một ứng viên Đảng Dân chủ nhằm đạt được một thỏa thuận tuyệt vời như trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, nếu ông chiến thắng, thỏa thuận mà Trung Quốc đạt được sẽ khó khăn hơn nhiều.

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc "câu giờ" trong đàm phán thương mại ảnh 1

Tổng thống Mỹ quyết tâm mạnh tay với Trung Quốc

Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm quan chức Mỹ và Trung Quốc vừa tái khởi động lại quá trình đàm phán ở Thượng Hải, vốn bị trì hoãn từ hồi tháng 5-2019.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên của quan chức 2 nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tiếp tục đình chiến thương mại và ngừng áp thêm thuế bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản ngày 29-6. 

Vòng đàm phán này sẽ đề cập đến nhiều vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật. Trong hơn 1 năm qua, hai bên đã tiến hành 11 vòng đàm phán thương mại cấp cao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục