Tổng thống Azecbaijan tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở Karabakh

  • 12/11/2020 07:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 11-11 chính thức tuyên bố chiến thắng của nước này trong cuộc chiến ở Karabakh.

Tổng thống Azecbaijan tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở Karabakh ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (phải) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan

“Cuộc giao tranh ở Karabakh là 'Chiến tranh Vệ quốc'. Nó đã kết thúc, và chúng tôi đã chiến thắng. Đây là một chiến thắng vẻ vang, đầy tự hào”, ông Aliyev tuyên bố, đồng thời khẳng định, lãnh thổ của khu vực này luôn và sẽ là một phần lãnh thổ của Azerbaijan.

Theo nhà lãnh đạo Baku, Azecbaijan sẽ đánh giá thiệt hại ở Karabakh và yêu cầu Yerevan bồi thường.

Vào ngày 27-9-2020, xung đột bùng phát ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh khi Armenia và Azerbaijan cáo buộc nổ súng trước. Hai phía đều tuyên bố tổng động viên hoặc động viên một phần, và giao tranh bắt đầu.

Chiến sự kéo dài 6 tuần tại Karabakh chấm dứt khi Azerbaijan và Armenia vừa ký kết thỏa thuận ngừng bắn toàn diện do Nga làm trung gian.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực kể từ 10 giờ sáng, giờ Matxcơva, ngày 10-11-2020.

Theo tuyên bố do Tổng thống Nga Vladimir Putin xướng đọc, Baku và Yerevan dừng chân tại đúng vị trí mà hiện nay họ đang chiếm giữ, đồng thời phải trao đổi tù nhân. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ đóng quân tại Karabakh.

Phát biểu về thỏa thuận được ký kết, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói: “Đây là một ‘quyết định rất đau đớn’ đối với cá nhân tôi. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng đó sẽ một sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới cho sự đoàn kết dân tộc”.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục