Tổng Bí thư ứng cử Chủ tịch nước không phải "kiêm" hay "nhất thể hóa"

ANTD.VN - Trao đổi với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Chúng ta không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước vì đây là 2 cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau. Nói kiêm thì vai nào là chính, vai nào là phụ?”…

Tổng Bí thư ứng cử Chủ tịch nước không phải "kiêm" hay "nhất thể hóa" ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình

“Chỉ tâm tư đồng chí Tổng Bí thư sẽ vất vả”

Vấn đề được rất nhiều cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội ) quan tâm tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6-Quốc hội khóa XIV của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sáng nay chính là việc Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Trước khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - trong phần phát biểu giải đáp một số ý kiến của cử tri liên quan đến các công việc thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của thành phố - cũng đã chia sẻ thêm thông tin về việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, vấn đề Tổng Bí thư đồng thời giữ chức Chủ tịch nước đã được đặt ra cách đây 20 năm chứ không phải bây giờ mới đặt ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

“Đến nay do điều kiện khách quan, thực tiễn đòi hỏi, phù hợp với quá trình cải cách thể chế của đất nước. Điều này, có lợi cho Đảng, cho đất nước, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là có lợi cho quá trình đối ngoại của nước ta” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về quan điểm cá nhân với việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Chúng tôi chỉ tâm tư, cá nhân Tổng Bí thư sẽ gánh vác trọng trách nặng nề hơn, vất vả hơn. Chúng tôi tin với sự tín nhiệm, sức khỏe, trí tuệ của đồng chí Tổng Bí thư, chắc chắn Quốc hội sẽ nhất trí rất cao, mà như cử tri đã nêu là thuận ý Đảng, lòng dân”.

“Không nên nói nhất thể hóa”

Tiếp thu ý kiến của các cử tri Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các ý kiến rất sâu sắc, đa dạng, chuẩn bị công phu. “Tôi thấy một số cử tri sắc sảo, đề cập đúng vấn đề liên quan đến kỳ họp thứ 6 –Quốc hội khóa XIV bàn bạc sắp tới… Điều này chứng tỏ các bác đã nghiên cứu kỹ, nói ngắn gọn, cô đọng. Tôi xin tiếp thu tất cả các ý kiến” – Tổng Bí thư mở đầu.

Cử tri Hà Nội quan tâm đến công tác nhân sự, phòng chống tham nhũng

Trao đổi kỹ hơn với cử tri về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt người đứng đầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương đã có Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Riêng với vấn đề cử tri quan tâm về việc Trung ương nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các đồng chí, cử tri đã đồng tình.

“Trước đã có thời Bác Hồ vừa là Chủ tịch nước vừa là Chủ tịch Đảng. Đến bây giờ, không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống, không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần rất đột ngột vì bệnh hiểm nghèo, giờ khuyết chức danh này thì phải có người làm ngay.

Bộ Chính trị, Trung ương thảo luận nhiều phương án nhưng qua quá trình thảo luận rất dân chủ, trách nhiệm, Trung ương đã thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Còn không biết ra Quốc hội có bầu, không biết có được hay không, đây mới chỉ là ý kiến của Trung ương” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trao đổi với cử tri

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước vì đây là 2 cơ chế, 2 cơ quan khác nhau. Nếu nói “kiêm” thì không chuẩn vì vai nào chính, vai nào phụ? Đồng thời, cũng không nên nói đây là nhất thể hoá.

“Tất cả Ủy viên Trung ương đồng ý và bước đầu dư luận trong nước, quốc tế cũng đồng tình, ủng hộ. Cá nhân tôi xin trân trọng cảm ơn, tuỳ thuộc vào kết quả Quốc hội bầu ra sao rồi lúc ấy hứa hẹn sau” – Tổng Bí thư nói thêm.

Xử lý các vụ án tham nhũng phải để “tâm phục, khẩu phục”

Bên cạnh nội dung về nhân sự, vấn đề được nhiều cử tri chung mối quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng. Trao đổi với cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đã được thảo luận rất kỹ qua 2 kỳ họp và đến kỳ họp thứ ba tới đây hy vọng sẽ được thông qua.  

“Các bác nêu xử lý các vụ án tham nhũng còn chậm. Trước hết nói về kê khai tài sản, công khai, kiểm soát tài sản, đây đúng là vấn đề khó thật, nó khó vì nó thiên biến vạn hoá, nhiều "biến tướng", kê khai thế nào rất khó kiểm soát. Cái khó nữa là liên quan đến Luật khác về quyền cá nhân, quyền công dân về bí mật tài sản, không phải cái gì cũng công bố được”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với cử tri Hà Nội

“Còn xử lý các vụ án tham nhũng có chậm không, thực tế vừa qua việc xử lý các vụ án tham nhũng đã khắc phục rất nhiều. Trước kia có vụ án bao nhiêu năm còn để "chìm" xuống, nhưng 5 năm nay, đưa vụ nào ra làm đến nơi đến chốn, công khai hết. Các bác cũng thông cảm là quy trình xem xét, rất phức tạp qua các khâu, các bước, đưa ra phải có chứng cứ, có sức thuyết phục…” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

“Xử thế nào phải cho mọi người tâm phục khẩu phục, rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn. Ta xử không phải cốt thật nặng mới là nghiêm, mà để răn đe, ngăn ngừa để không xảy ra nữa mới là tốt, chống cũng là để xây, mục đích của ta là xây cho tốt để đỡ phải chống”  -Tổng Bí thư nói thêm.

Dẫn chứng về các vụ án cụ thể gần đây đang được dư luận rất quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vừa qua, hội nghị Trung ương 8 đã có hình thức xử lý kỷ luật đối với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trần Văn Minh.

“Với ông Trần Văn Minh, giờ còn đang tiếp tục điều tra về hình sự. Rồi ông Nguyễn Bắc Son nguyên Bộ trưởng TT&TT, mười mấy năm đi bộ đội chiến đấu, công lao cũng phải xem xét nhiều mặt nữa, vừa rồi cũng cách chức Uỷ viên Trung ương khóa XI. Các bác bảo nhẹ, nhưng đây mới là kỷ luật về Đảng, còn kỷ luật hành chính phải tương xứng với kỷ luật Đảng; rồi nếu đến mức hình sự thì cũng phải đưa ra xem xét xử lý” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.