Tòa tuyên phạt Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù

ANTĐ -Hôm qua 16-5, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. 

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 4 và tháng 5-2012, qua trang mạng xã hội Facebook, Đinh Nguyên Kha (25 tuổi, trú tại phường 6, TP Tân An, Long An) và Nguyễn Phương Uyên (21 tuổi, sinh viên năm thứ 3, trường Đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trú tại xã Hàm Trí, huyện Hạm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã làm quen với Nguyễn Thiện Thành đang sống ở Thái Lan.

Từ mối quan hệ này, Nguyễn Thiện Thành đã rủ rê Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tham gia vào cái gọi là “Tuổi trẻ yêu nước”, một tổ chức phản động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, trong đó Nguyễn Thiện Thành là thành viên. Nguyễn Thiện Thành đã chuyển cho các đối tượng này nhiều tài liệu có nội dung khác nhau để dán nơi công cộng, có khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam cộng hòa trước đây. Sau đó phải tiến hành chụp 4-5 bức ảnh, gửi cho Thành để Thành chọn bức ảnh nào rõ nét đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước”.

Nguyễn Phương Uyên tại phiên toà xét xử

Tòa tuyên phạt Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù ảnh 2
Bị cáo Đinh Nguyên Kha

Thực hiện chỉ thị từ Thành, Kha và Uyên đã làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam qua các hành vi cụ thể như: trong tháng 8-2012, tại địa bàn TP Tân An và tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, dán các khẩu hiệu, cờ vàng ba sọc đỏ ở nơi công cộng rồi chụp ảnh gửi cho Thành để đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước”; ngày 10-10-2012 rải truyền đơn trên cầu vượt An Sương, thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Trong tháng 8-2012, Kha và Uyên đều phạm tội độc lập trên địa bàn mình sinh sống. Đến ngày 10-10-2012, khi thực hiện phát tán truyền đơn trên cầu vượt An Sương, Kha và Uyên có sự phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ, có sự chuẩn bị trước, cùng thực hiện phạm tội. Theo cáo trạng, Kha và Uyên phạm tội có tổ chức, trong đó Kha giữ vai trò người thực hiện, còn Uyên giữ vai trò là người giúp việc tích cực.

Hành vi của Kha và Uyên đã phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCH VN”, quy định tại điểm c khoản 1, Điều 88 của Bộ luật Hình sự. Trong vụ án này, Nguyễn Thiện Thành là kẻ chỉ huy, đang sống tại Thái Lan và là đối tượng đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM truy nã.

Tòa đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha 10 năm tù (trong đó có 2 năm tù về tội "cố ý gây thương tích" trong một vụ án khác, mà Kha chưa chấp hành hình phạt), Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù. Cả hai bị cáo còn bị quản thúc 3 năm tại địa phương, không được tham gia vào các tổ chức xã hội sau khi hết hạn tù.