Tòa án Italia chấp thuận dẫn độ con trai Thống đốc Nga tới Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một tòa án ở Italia ngày 21-3 đã chấp thuận việc dẫn độ Artem Uss, con trai của Thống đốc vùng Krasnoyarsk (Nga) Alexander Uss, tới Mỹ sau khi anh ta bị bắt với cáo buộc trốn tránh lệnh trừng phạt và rửa tiền.
Tòa án Italia chấp thuận dẫn độ con trai Thống đốc Nga tới Mỹ ảnh 1

Artem Uss, con trai của Thống đốc vùng Krasnoyarsk (Nga) Alexander Uss

Người đàn ông 40 tuổi này đã bị bắt giữ ở Italia hồi tháng 10 năm ngoái tại Sân bay Milan Malpensa theo yêu cầu của Mỹ. Washington cáo buộc anh ta, cũng như 5 công dân Nga khác, giúp đỡ Matxcơva tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các bị cáo bị cáo buộc đã mua công nghệ quân sự của Mỹ, sau đó bán nó cho các thực thể Nga bị trừng phạt cũng như buôn lậu dầu từ Venezuela bán cho các khách hàng ở Trung Quốc và Nga.

Artem Uss, người hiện đang bị quản thúc tại gia gần Milan, đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và luật sư của anh ta đã nói với hãng tin Tass rằng họ có ý định kháng cáo quyết định dẫn độ tới Mỹ. Luật sư này lưu ý rằng tòa án Italia đã chấp thuận việc dẫn độ đối với 2 trong số 4 tội danh đối với thân chủ của ông và đơn kháng cáo sẽ được đệ trình lên tòa giám đốc thẩm trong vòng 15 ngày.

Vào tháng 10-2022, một tòa án Nga cũng đã ra lệnh bắt giữ Artem Uss và đưa anh ta vào danh sách truy nã liên bang vì âm mưu rửa tiền với quy mô đặc biệt lớn. Kể từ đó, Matxcơva đã yêu cầu dẫn độ Uss về Nga.

Quyết định cuối cùng về việc dẫn độ sẽ do Bộ trưởng Tư pháp Italia đưa ra và chỉ được thực hiện sau khi tất cả các tài liệu liên quan được ký kết.