Tổ chức World Cup 2022 vào mùa Hè hay mùa Đông?

  • 22/07/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp cảnh báo về nhiệt độ cao tại Qatar vào mùa Hè, Ủy ban điều hành FIFA vẫn quyết định cho đại diện của Trung Đông quyền tổ chức bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Sự lựa chọn của FIFA vào tháng 12-2010 đang khiến các nhà lãnh đạo bóng đá đau đầu tìm lời giải…

Một số chuyên gia, trong đó có cả Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã lên tiếng kêu gọi tổ chức World Cup 2022 vào mùa Đông để tránh nhiệt độ mùa Hè lên tới 50oC ở quốc gia vốn được ví như rốn dầu lửa ở Trung Đông. Trước những thắc mắc của dư luận, Qatar cũng vừa công bố kế hoạch đối phó với cái nóng cháy da, cháy thịt vào mùa Hè. Trong hồ sơ gửi lên FIFA, Qatar đề xuất giải pháp, các SVĐ cùng khu vực phụ cận tham gia tổ chức World Cup 2022 sẽ được trồng một hệ thống cây xanh, kết hợp với hệ thống điều hòa không khí khổng lồ bên trong các SVĐ. 

Có điều, đề xuất của Platini đang gặp phải một số sự phản đối, trong đó có giải VĐQG hàng đầu châu Âu, Premier League bởi việc thay đổi kế hoạch tổ chức  giải bóng đá lớn nhất thế giới sẽ làm đảo lộn lịch thi đấu của họ trong 3 năm: trước, trong và sau World Cup 2002. Vấn đề của Premier League cũng là quan điểm chung của hầu hết các giải VĐQG lớn của châu Âu. 

Cuộc tranh cãi về kế hoạch tổ chức World Cup 2022 có lẽ sẽ kéo dài cho tới tháng 10 năm nay, thời điểm FIFA tổ chức một cuộc họp ở Zurich (Thụy Sỹ) để quyết định công tác tổ chức giải đấu ở Qatar vào mùa Hè như thông lệ hay diễn ra vào mùa Đông. Nếu thay đổi kế hoạch, FIFA sẽ phải tốn không ít công sức thuyết phục các quốc gia nhất trí theo phương án của họ, điều mà Ủy ban điều hành của tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới dường như không để ý đến trong cuộc bầu phiếu cách đây 3 năm. 

Tin cùng chuyên mục