Tổ chức cho hàng chục người xuất cảnh trái phép, đối tượng đã sa lưới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 7-7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Hoàng Văn Tuyên (SN 1984),trú tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Đối tượng Tuyên

Đối tượng Tuyên

Qua tài liệu điều tra, xác định, vào tháng 11-2018, Hoàng Văn Tuyên được Phùng Văn Thương (SN 1987), ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang rủ sang Trung Quốc làm thuê.

Sau đó, Tuyên đã “nổ” và hứa hẹn với người quen biết việc làm nhẹ nhàng, lương cao tại Trung Quốc với mục đích lừa người lao động qua làm ăn.

Do tin lời hứa hẹn của Tuyên đã có 15 công dân tại các xã trên địa bàn được Tuyên đưa sang Trung Quốc làm thuê. Đến ngày 26/11/2018, nhóm người được Hoàng Văn Tuyên đưa sang Trung Quốc làm việc cùng 40 người khác do Phùng Văn Thương đã đưa sang trước đó.

Sau thời gian, toàn bộ số người trên bị đã Công an huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt giữ về hành vi vượt biên giới trái phép, và được trao trả phía Việt Nam tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng.

Đối với Phùng Văn Thương với vai trò cầm đầu, chủ mưu đã bị phía Trung Quốc xét xử và đã chết trong quá trình chấp hành hình phạt tù tại Trung Quốc.

Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập các tài liệu điều tra, xác định Hoàng Văn Tuyên có vai trò giúp sức tích cực cho Phùng Văn Thương tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.