Tính toán lại mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

  • 28/08/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc góp ý cho dự thảo Nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tính toán lại mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị tính toán lại mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo thống kê kết dư quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến cuối năm 2018 là 40.249 tỉ đồng. Như vậy nguồn quỹ này còn được cân đối trong dài hạn. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ LĐ-TB&XH xem xét, tính toán cơ sở của việc điều chỉnh mức đóng.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về quy định các điều kiện để được áp dụng mức đóng thấp hơn tại dự thảo, nếu vi phạm thì theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, người sử dụng lao động vi phạm phải khắc phục hậu quả vi phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc quy định các điều kiện để được áp dụng mức đóng thấp hơn cần bảo đảm với nguyên tắc chia sẻ giữa những người tham gia. Do đó, cần rà soát, tính toán lại về điều kiện áp dụng mức đóng thấp hơn và tính toán mức đóng phù hợp, sát thực tiễn.

Trước đó, Nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của các doanh nghiệp là 0,7% trên quỹ tiền lương, cao hơn so với mức đóng theo quy định hiện hành tại Nghị định 44/2017/NĐ-CP.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động đáp ứng một số điều kiện thì mức đóng sẽ giảm từ 0,3%- 0,5%. Trong trường hợp người sử dụng khai báo gian dối, làm giả hồ sơ để hưởng các quyền lợi trên, bị phát hiện, mức đóng tăng lên 1%. 

Tin cùng chuyên mục