Tình báo Hàn Quốc nêu hai mục tiêu trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

  • 27/03/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26/3, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, nước này lên kế hoạch vừa tìm cách đảm bảo an ninh cho Triều Tiên vừa buộc quốc gia này từ bỏ vũ khí hạt nhân, khi hai bên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong báo cáo của NIS gửi các nghị sĩ của quốc hội Hàn Quốc, đã nêu mục tiêu tóm tắt của cơ quan này trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bản báo cáo đưa ra trong hoàn cảnh Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 29/3 tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra cuối tháng 4. 

Tình báo Hàn Quốc nêu hai mục tiêu trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ảnh 1

Trụ sở cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc

Bản báo cáo của NIS cho hay: “Chúng tôi sẽ theo đuổi việc cung cấp cho Triều Tiên những gì họ muốn, đồng thời buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân”. 

Theo NIS, Triều Tiên có quyết tâm vững chắc trong việc tiến hành đối thoại và sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Triều Tiên hy vọng được công nhận là một nhà nước thực sự, bình thường.

Trong khi đó, NIS khẳng định quyết định thay thế quan chức ngoại giao hàng đầu và cố vấn an ninh quốc gia của Washington sẽ không tác động nhiều tới chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. 

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia. Nhà ngoại giao kỳ cựu này nổi tiếng là chính khách có quan điểm cứng rắn, chủ trương hành động quân sự đối với Triều Tiên. 

Vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhiều khả năng là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dịp cuối tháng 5 tới.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục