Tìm thấy ngôi mộ tập thể hơn 110 thi thể nghi bị IS tàn sát ở Sinjar, Iraq

ANTĐ - Giới chức Iraq vừa khai quật được một ngôi mộ tập thể chứa ít nhất 110 thi thể của những người thuộc dân tộc thiểu số Yazidi ở miền bắc nước này.

Ông Mahma Khalil, một quan chức cao cấp ở Sinjar cho biết, ngôi mộ được tìm thấy cách 10km về phía tây thị trấn Sinjar, tỉnh Nineveh hôm 27-11. Ngôi mộ chứa đến 110 thi thể, được bao quanh bởi rất nhiều bom, nghi do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết tập thể khi nhóm này tràn về Sinjar vào tháng 8-2014.

Sinjar đã được quân đội chính phủ chiếm lại vào tháng 11-2014, sau 3 tháng bị tàn sát đến hoang tàn. Theo giới chức Iraq, có rất nhiều báo cáo cho biết các chiến binh IS đã hành quyết tập thể đàn ông và bắt giữ phụ nữ trẻ em gái Yazidi làm nô lệ tình dục.

Tìm thấy ngôi mộ tập thể hơn 110 thi thể nghi bị IS tàn sát ở Sinjar, Iraq ảnh 1

Một phần của những thi thể trong một ngôi mộ tập thể được khai quật trước đó

Theo ông Mahma Khalil, ngôi mộ được tìm thấy hôm 27-11 là ngôi mộ tập thể lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở Sinjar. Chưa đầy 2 tuần trước, giới chức nước này cũng tìm thấy một ngôi mộ khác chứa khoảng 80 phụ nữ, họ đều trong độ tuổi từ 40 đến 80 tuổi, có thể bị giết do quá già để làm nô lệ tình dục.

Trước tội ác diệt chủng người Yazidi, ông Khali đã kêu gọi các tổ chức quốc tế đưa những bằng chứng tội ác này lên Tòa án Hình sự Quốc tế để đòi lại công bằng cho những người Yazidi vô tội.

Tìm thấy ngôi mộ tập thể hơn 110 thi thể nghi bị IS tàn sát ở Sinjar, Iraq ảnh 2

Giới chức Sinjar cho biết ngôi mộ tập thể phát hiện hôm 27-11 lớn nhất từ trước đến nay

Dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq tôn thờ một hình thức tôn giáo kết hợp giữa Hiên giáo (Zoroastrianis) và tín ngưỡng Lưỡng Hà cổ đại, tuy nhiên IS lại cho rằng họ là những kẻ dị giáo và ra sức tàn sát người Yazidi khi chúng chiếm giữ được Sinjar.