Tiết kiệm 477 tỷ đồng, giá thuốc giảm mạnh nhờ đấu thầu tập trung

  • 11/12/2017 12:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 11-12, Bộ Y tế đã công bố kết quả đợt đấu thầu tập trung thuốc quốc gia lần thứ nhất. Theo đó, giá trúng thầu các mặt hàng thuốc của gói thầu mua sắm thuốc tập trung đầu tiên này đã giảm được 477 tỷ đồng so phương pháp đấu thầu đơn lẻ trước kia.

Tiết kiệm 477 tỷ đồng, giá thuốc giảm mạnh nhờ đấu thầu tập trung ảnh 1Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia bước đầu đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế

Tại hội nghị “triển khai kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017, định hướng năm 2018-2020” do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã thông báo kết quả lần đấu thấu mua sắm thuốc tập trung quốc gia.

Gói thầu đầu tiên gồm 5 hoạt chất với 22 mặt hàng thuốc (5 thuốc biệt dược, 17 thuốc generic), cung cấp cho các cơ sở y tế trên cả nước trong 2 năm 2018-2019. Đây đều là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng. Trong đó có tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của cơ sở y tế.

Kết quả, trong lần đầu tiên Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu thuốc tập trung đã giúp tiết kiệm được 477 tỷ đồng so với phương pháp đấu thầu đơn lẻ trước kia, thông qua việc giá thuốc trúng thầu giảm mạnh.

Cụ thể, tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, tiết kiệm 477 tỷ đồng, giảm khoảng 17% so với giá kế hoạch. Riêng thuốc biệt dược tiết kiệm được 114,3 tỷ đồng, giảm khoảng 7% so với giá kế hoạch gói thầu. Thuốc generic tiết kiệm hơn 362 tỷ đồng, giảm khoảng 33% so với giá kế hoạch.

Đánh giá ban đầu về công tác đấu thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, quá trình tổ chức đấu thầu được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. Kết quả đã lựa chọn được các nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Cũng đánh giá cao hiệu quả công tác này, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, ngoài việc giảm giá thuốc, tiết kiệm được rất nhiều tiền chi cho thuốc, mô hình đấu thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia còn giúp khắc phục được tình trạng “loạn” giá thuốc, cùng một loại thuốc nhưng mỗi nơi trúng thầu một mức giá khác nhau.

Theo BHXH Việt Nam, tiền mua thuốc hiện chiếm gần một nửa trong tổng cơ cấu chi cho khám chữa bệnh. Chẳng hạn, tổng chi cho thuốc từ quỹ BHYT năm 2015 là hơn 26.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 48%; năm 2016 là hơn 31.500 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 41%. Tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia có điều kiện tương đồng về kinh tế - xã hội.

Một trong những hạn chế bất cập là đấu thầu thuốc vẫn thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, thành phố và cơ sở khám chữa bệnh dẫn đến giá trúng thầu còn khác nhau, một số mặt hàng có giá trúng thầu cao. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nếu thực hiện đấu thầu thuốc tập trung hợp lý sẽ giúp quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng, giá và chất lượng thuốc. 

Tin cùng chuyên mục