Tiền hối lộ được chia như thế nào trong vụ vi phạm đấu thầu ở Trung tâm Công nghệ sinh học?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn trao đổi với Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) nhằm được tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu. Nữ Chủ tịch AIC cam kết sẽ “gửi quà cám ơn Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM) và các anh em”.

Trong vụ án sai phạm đấu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) TP. HCM, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) bị truy tố cùng 13 bị can khác về các tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố các tội “Đưa hối lội” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Dương Hoa Xô và bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Bị can Dương Hoa Xô và bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm CNSH được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 230.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 1.632 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Trung tâm CNSH.

Tháng 7-2013, bị can Dương Hoa Xô ký công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề nghị thẩm định phê duyệt dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm chuyên ngành công nghệ sinh học. Đến tháng 7-2014, Sở KH&ĐT có quyết định phê duyệt dự án, tổng vốn đầu tư 488 tỷ đồng.

Nhưng từ trước đó, khoảng tháng 4-2014, tại lễ khánh thành Trung tâm Nuôi cấy mô thực vật, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với Dương Hoa Xô. Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đặt vấn đề với Dương Hoa Xô tạo điều kiện cho “Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu này, công ty sẽ gửi quà cám ơn ông Xô và các anh em”.

Bị can Dương Hoa Xô hiểu bị can Nhàn sẽ chi tiền cho Xô và các anh em trong Trung tâm CNSH. Sau đó, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới là Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC), Trần Đăng Tấn (Trưởng Đại diện Công ty AIC tại TP. HCM) đến gặp Dương Hoa Xô để bàn bạc, thống nhất cho Công ty AIC xây dựng lại danh mục thiết bị nhằm đảm bảo Công ty AIC được lợi nhuận tương đương 40% gói thầu.

Tổng cộng Công ty AIC và các công ty liên quan đến AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại hơn 94 tỷ đồng...

Sau khi đã thông đồng với các cá nhân ở Trung tâm CNSH và một số công ty để được thực hiện và trúng thầu các gói thầu của dự án, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo bộ phận kế toán tại trụ sở Công ty AIC ở Hà Nội nhiều lần chuyển tiền vào Văn phòng phía Nam của Công ty AIC để ông Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc AIC) và Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng AIC tại TP. HCM) để đưa cho Dương Hoa Xô - cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP. HCM.

Tổng cộng, Dương Hoa Xô đã 6 lần nhận tổng số tiền 14,4 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thông qua Hà và Tấn. Trong các lần đưa tiền, Hà và Tấn đều nói Công ty AIC cám ơn và mong Xô tạo điều kiện cho công ty tiếp tục thực hiện các gói thầu.

Nhận tiền hối lộ, Xô đã đưa cho bị canTrần Thị Bình Minh (Phó Giám đốc Sở KH&ĐT) số tiền 1 tỷ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân (Phó Giám đốc Trung tâm CNSH) 950 triệu đồng (đưa thành nhiều lần, từ năm 2016 - 2020); Nguyễn Viết Thạch (Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH) 1,1 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 11,3 tỷ đồng Dương Hoa Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

Viện KSND Tối cao đánh giá, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. Một số bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án, cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn ra nước ngoài, CQĐT đã ra lệnh truy nã quốc tế đặc biệt nhưng chưa có kết quả. Các bị can Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, Đỗ Vân Trường (nhân viên Công ty AIC) bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

CQĐT đã phát thư kêu gọi những người trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời áp dụng đầy đủ các biện pháp để đảm bảo thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra đầu thú, coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố, xét xử.

Các bị can khác đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án. Một số bị can tích cực vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả như bị can Xô đã nộp lại 11,5 tỷ đồng; bị can Quân nộp lại 700 triệu đồng; bị can Thạch nộp 200 triệu đồng và bị can Trần Thị Bình Minh nộp 800 triệu đồng…