Xe+

Tiến độ siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành đang triển khai ra sao?

  • 07/12/2021 15:38
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện ACV cho hay, kế hoạch khởi công xây dựng nhà ga sân bay quốc tế Long Thành vào tháng 3/2022 như chỉ đạo của Chính phủ vẫn không thay đổi.

Đầu tháng 11/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện công tác GPMB và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành - dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (hơn 109.000 tỷ đồng).

Trước việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội (phải hoàn thành trước ngày 31/12/2021), Phó Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều nội dung cụ thể, được xem như “tối hậu thư”.

Đến nay, về tiến độ triển khai siêu dự án sân bay này, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông tin, tiến độ dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Theo đó, việc xây dựng tường rào giai đoạn 1 đã hoàn thành 5,7/8,6km; hoàn thành 6,5/8,6km móng tường rào, đạt 70%, còn khoảng 30% đang vướng mặt bằng.

Tiến độ siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành đang triển khai ra sao? ảnh 1

Tiến độ sân bay Long Thành nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ GTVT

Công tác rà phá bom mìn vẫn đang tiếp tục theo tiến độ như kế hoạch đề ra, đạt khoảng 65% diện tích đất được bàn giao và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.

Đối với hồ sơ thiết kế nhà ga gia đoạn đoạn 1, tư vấn thiết kế đã hoàn thành 30% và cũng đã nộp báo cáo chủ đầu tư ở bước này.

Công tác san nền cũng đã hoàn thành việc thiết kế, đang trình Bộ GTVT để thẩm định.

Sau khi Bộ GTV thẩm định xong, chủ đầu tư sẽ phê duyệt rồi tổ chức đấu thầu, phấn đấu trong tháng 12 sẽ tổ chức đấu thầu phần san lấp nền để sau Tết sẽ bắt tay vào thi công san lấp mặt bằng.

Theo đó, đại diện ACV cho hay, kế hoạch khởi công xây dựng nhà ga vào tháng 3/2022 như chỉ đạo của Chính phủ vẫn không thay đổi.

Còn về việc xin tăng vốn điều lệ, ACV thông tin, hiện đề án đang được Bộ Tài chính rà soát trước khi trình Chính phủ.

Tuy nhiên nguồn vốn của dự án sân bay Long Thành đã được chuẩn bị, việc tăng vốn là để phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh trung hạn, dài hạn của ACV trong những năm tới chứ không riêng gì việc xây sân bay Long Thành.

Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đối với dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, hạng mục san nền, thoát nước: Hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật hạng mục san nền trước ngày 15/11/2021 để phê duyệt và tiến hành đấu thầu, lựa chọn đơn vị thi công để thi công san nền khu vực nhà ga trong tháng 12/2021.

Hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục cọc nhà ga trong tháng 1/2022 để phê duyệt và tiến hành đấu thầu, khởi công hạng mục cọc nhà ga vào tháng 3/2022.

Bộ GTVT cũng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chốt tiến độ các hạng mục quan trọng.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu ACV kiểm soát chặt chẽ chất lượng của các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát; kiểm soát chặt chất lượng công tác khảo sát, đặc biệt là công tác hiện trường và công tác thí nghiệm; đồng thời, rà soát lại tiến độ tổng thể, lập tiến độ chi tiết cho từng hạng mục dự kiến triển khai, báo cáo Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn Nhà Nước tại doanh nghiệp làm cơ sở đôn đốc chỉ đạo. ACV cần tập trung triển khai các hạng mục chính đã có thiết kế cơ sở.

Cụ thể, với hạng mục cọc nhà ga hành khách, ACV hoàn thiện các thủ tục pháp lý và bổ sung hồ sơ, đảm bảo hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục cọc nhà ga trong tháng 1/2022 để phê duyệt và tiến hành đấu thầu, khởi công hạng mục cọc nhà ga vào tháng 3/2022.

Đối với phần thân nhà ga, trình thẩm định hồ sơ trước tháng 5/2022, khởi công phần thân nhà ga vào tháng 10/2022…

Tin cùng chuyên mục