Tiến độ đường Vành đai 4 chưa đạt yêu cầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu giám sát công vụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Qua thực tiễn kiểm tra sáng 13-6, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, kết quả triển khai dự án Vành đai 4 đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, đồng thời chỉ đạo tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ đường Vành đai 4, đoạn qua Mê Linh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ đường Vành đai 4, đoạn qua Mê Linh

Sáng 13-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội đã kiểm tra tình hình thi công dự án.

Theo đó, Bí thư Thành ủy và đoàn đã trực tiếp kiểm tra công trường thi công cầu vượt đường sắt tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh.

Dự án thành phần 2.1 đầu tư xây dựng hệ thống đường song hành (đường đô thị) với tổng chiều dài tuyến khoảng 58,2km. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, đến nay, tiến độ triển khai cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, đối với đất nông nghiệp cơ bản đáp ứng tiến độ (trừ phạm vi phải xử lý nền đất yếu chưa GPMB); tuy nhiên, công tác GPMB với đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo.

Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm/nổi, hiện nay, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển; các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín đang lựa chọn nhà thầu; các địa phương còn lại vẫn chưa tiến hành...

Đoàn kiểm tra đã làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND của 7 quận, huyện có dự án đường Vành đai 4 đi qua cùng các ban ngành liên quan, các nhà thầu thi công… để nghe báo cáo tình hình và những khó khăn, vướng mắc.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho rằng, qua theo dõi, giám sát, việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7-8-2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong triển khai dự án này chưa nghiêm, liên quan chủ yếu đến trách nhiệm của các sở, như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết những vấn đề rất đơn giản, như thẩm định giá đất đầu vào, đầu ra...

Đây là trách nhiệm chỉ đạo của người đứng đầu và trách nhiệm tham mưu trực tiếp của các phòng, ban chuyên môn ở các đơn vị này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết đề nghị các quận, huyện tiếp tục chủ động rà soát các khâu, các bước trong thực hiện dự án để bảo đảm không xảy ra sai sót theo quy định, pháp luật.

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, kết quả triển khai dự án Vành đai 4 đoạn qua Hà Nội đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Điều này đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu và tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4.

Tinh thần là làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng, nơi nào chưa làm tốt thì nhắc nhở, có vi phạm thì phải xử lý.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500kV, phấn đấu xong trong quý III năm nay.

Đối với đường song hành, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công; bảo đảm tháng 12-2024 hoàn thành đoạn Sóc Sơn-Mê Linh, phấn đấu quý III-2025 xong các đoạn còn lại.

Đối với dự án thành phần 3 (đường cao tốc), Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan thành phố đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để tách dự án thành phần 3 cây cầu (2 cầu qua sông Hồng, 1 cầu qua sông Đuống) ra, để khi đường song hành hoàn thành có thể kết nối lưu thông và sử dụng được ngay.