Tiêm kích Su-30MKI lao vào Mirage 2000 trên bầu trời Ấn Độ, hai phi công thương vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không quân Ấn Độ vừa ghi nhận vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng khi chiếc tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30MKI của họ va chạm với chiếc tiêm kích hạng trung Mirage 2000, làm hai phi công thương vong.

Truyền thông Nga đưa tin, vụ việc xảy ra vào sáng 28/01 gần Morena thuộc quận Morena, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hoàn cảnh xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên vẫn chưa được rõ, tuy nhiên theo một số dữ liệu, phi công Su-30MKI đã mất kiểm soát và lao vào chiếc Mirage 2000 do Pháp sản xuất khiến cả hai chiếc máy bay lao xuống đất.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện công tác cứu hộ và điều tra nguyên nhân sự vụ đang được triển khai tích cực. Đây là vụ tai nạn hàng không quân sự nghiêm trọng đầu tiên diễn ra trong năm mới 2023 tại quốc gia này.

Hiện không quân Ấn Độ đang biên chế 3 dòng chiến đấu cơ chủ đạo bao gồm Mirage 2000, Rafale do Pháp sản xuất và Su-30MKI do Nga phát triển.

Tiêm kích Su-30MKI lao vào Mirage 2000 trên bầu trời Ấn Độ, hai phi công thương vong ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM được phát triển từ Su-30MKI

Những chiếc tiêm kích hạng nặng Su-30 là mặt hàng bán chạy nhất hiện nay của nền công nghiệp quốc phòng Nga. Chiếc máy bay này được đánh giá là một trong những sát thủ nguy hiểm trên bầu trời. Trong gia đình Su-30 xuất khẩu thì Su-30MKI là biến thể chiến đấu mạnh nhất. Hiện Nga cũng thấy được sức mạnh từ biến thể này đã phát triển phiên bản nội địa lấy định danh là Su-30SM.

Su-30MKI do Tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) hợp tác phát triển dành riêng cho không quân Ấn Độ.

Đây là máy bay tiêm kích hạng nặng được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoạt động tầm xa. Do các máy bay chiến đấu xuất khẩu thường bị Nga cắt giảm tính năng nên phía Ấn Độ tỏ ra không hài lòng. Chính vì vậy, họ đã tiến hành lắp các thiết bị điện tử tối tân của Pháp và Israel lên máy bay, bên cạnh các thành phần chủ yếu của Nga như radar NIIP N011M BARS PESA và động cơ 2D TVC AL-31FP.

Với việc tích hợp thành công tên lửa đáng sợ Brahamos, những chiếc Su-30MKI càng phát huy sức mạnh huỷ diệt của mình.

Tiêm kích Su-30MKI lao vào Mirage 2000 trên bầu trời Ấn Độ, hai phi công thương vong ảnh 2