Tiêm kích F-4E Hy Lạp lao xuống biển, phi công thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích F-4E của Không quân Hy Lạp rơi xuống vùng biển phía tây nước này trong chuyến huấn luyện, khiến một phi công thiệt mạng và một người mất tích.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Panagiotopoulos cho biết tiêm kích F-4E Phantom II lao xuống biển Lonian, phía tây đất nước, khi bay huấn luyện ở khu vực cách căn cứ Andravida khoảng 46 km. Bộ Quốc phòng Hy Lạp đã triển khai ba máy bay, 4 tàu cảnh sát biển và hai tàu dân sự đến hiện trường., thông tin ban đầu cho biết, một phi công được xác nhận thiệt mạng, trong khi lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm thành viên còn lại của tổ lái. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Tiêm kích F-4E Hy Lạp lao xuống biển, phi công thiệt mạng ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Panagiotopoulos

Tờ Proto Thema của Hy Lạp cho biết máy bay F-4E Phantom II gặp nạn thuộc Phi đoàn số 338, nằm trong biên đội hai chiếc đang huấn luyện bay thấp ở độ cao chưa tới 120m so với mực nước biển trước khi xảy ra tai nạn.

F-4 Phantom II là tiêm kích siêu thanh được tập đoàn McDonnell Douglas phát triển cho hải quân Mỹ và đưa vào biên chế năm 1961, trước khi trở thành chiến đấu cơ chủ lực của không quân và thủy quân lục chiến Mỹ vào giữa thập niên 1960. Máy bay có tổ lái hai người, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí.

Dây chuyền chế tạo F-4 của McDonnell Douglas hoạt động trong giai đoạn 1958-1981 với tổng cộng 5.195 máy bay được xuất xưởng.

Tiêm kích F-4E Hy Lạp lao xuống biển, phi công thiệt mạng ảnh 2
Tiêm kích F-4E Phantom II của Không quân Hy Lạp

Vào năm 1971, Không quân Hy Lạp đã mua những chiếc F-4E và RF-4E Phantom II mới đầu tiên. Sau đó họ tiếp tục mua những chiếc RF-4E và F-4E dư ra của Không quân Đức và Không lực Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990.

Đến năm 1997,hãng DaimlerChrysler Aerospace của Đức nhận được hợp đồng nâng cấp 39 máy bay F-4E Phantom II lên tiêu chuẩn Peace Icarus 2000.

Việc nâng cấp bao gồm trang bị một radar AN/APG-65GY mới, hệ thống dẫn đường Honeywell H-764G kết hợp một hệ thống dẫn đường quán tính laser (LINS), hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS), hệ thống Elbit máy tính cụm đa chức năng (MMRC) và hệ thống định vị mục tiêu bằng hồng ngoại và laser(LITENING). Với việc nâng cấp này những chiếc F-4E Phantom II của Hy Lạp có thể tích hợp nhiều vũ khí hiện đại hơn để nâng hiệu suất chiến đấu.

Tiêm kích F-4E Hy Lạp lao xuống biển, phi công thiệt mạng ảnh 3